Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp tục leo thang trong vụ đối đầu giữa Israel và Palestine


Bạo động tiếp tục leo thang trong vụ đối đầu mới nhất giữa Israel và người Palestine, trong lúc bên nọ đổ lỗi cho bên kia đã gây ra cuộc khủng hoảng. Hôm chủ nhật, đại diện của đôi bên lại nhắc lại những lời cáo buộc đối phương ngay sau khi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ chấp thuận một nghị quyết để mở cuộc duyệt xét hàng năm về chuyện Israel bị coi là vi phạm nhân quyền.

Thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA tường trình rằng phó thủ tướng Israel Shimon Peres nói trên đài truyền hình CNN rằng chính phủ của ông tin là phe Hamas, lãnh đạo chính phủ Palestin, đang mở “một cuộc chiến khủng bố tuy không có lời tuyên chiến, nhắm vào Israel.”

Ông nói họ đã là những người bắn rockets vào các khu lập cư của người Israel, ở bên ngoài Gaza, và gây nguy hiểm cho tính mạng của những người vô tội. Thứ nhì, họ bắt 1 binh sỹ Israel làm con tin, trong lúc xâm nhập vào chủ quyền và lãnh thổ của Israel bất chấp sự kiện là Israel đã hoàn toàn triệt thoái khỏi Gaza. Giờ đây Israel cảm thấy rằng Israel phải tự vệ.

Người ta tin rằng những phần tử Hamas tham gia vào vụ đột kích vào một căn cứ quân sự của Israel tuần trước đã bắt cóc một binh sỹ Israel 19 tuổi.

Ông Peres nói rằng nếu binh sỹ này được trả tự do thì Israel sẽ tức khắc ngưng ngay vụ trả đũa, bao gồm nhiều vụ không kích liên tục của Israel nhắm vào các mục tiêu của người Palestine.

Ông nói: Nếu như Palestine trả tự do cho binh sỹ này thì chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt ngay trong giây phút. Điều đó là tùy ở đối phương.

Nhưng chính phủ Palestine không thể nào vừa bắt giữ binh sỹ của Israel làm con tin vừa lên tiếng than phiền. Còn về vụ oanh tạc các nhà máy phát điện, Israel đã xem xét từ trước rồi. Nếu như những bệnh viện nào có máy phát điện riêng để cung cấp cho những người trong bệnh viện thì Israel mới oanh tạc nhà máy điện trong khu vực đó.

Những vụ oanh tạc của Israel nhắm vào các mục tiêu Palestine đang tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng trong các phần lãnh thổ của người Palestine, khiến cho nhà làm luật Palestine với khuynh hướng ôn hòa Saeb Erakar phải nói rằng hành động này thực ra có thể gây tai hại cho những nỗ lực vận động trả tự do cho binh sỹ này.

Ông nói: Khi Israel bắt đầu oanh tạc các nhà máy phát điện và nhà máy nước cũng như cầu cống và các cơ sở của Palestine và bắt cóc các thành viên quốc hội và các bộ trưởng của Palestine thì ông e rằng hành động của Israel đang phá hoại những nỗ lực vận động trả tự do cho binh sỹ này.

Ông Erakat nói thêm rằng ông lo ngại là tình trạng bạo động này sẽ làm hỏng những nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Ông nói giờ đây mọi chuyện đang vuột khỏi tầm kiểm soát. Ông vô cùng lo ngại về rất nhiều chuyện. Nếu như người Israel mở rộng và leo thang cuộc tấn công vào dải Gaza bằng cách đưa xe tăng và phi cơ chiến đấu vào thì ông sợ rằng hành động này không những chỉ mở rộng phạm vi của bạo động và hành vị chống trả lại bạo động cũng như chủ nghĩa cực đoan trong phần đất này giữa người Palestine và Israel, mà tình trạng bạo động còn lan ra cả toàn vùng.

Cả ông Shimon Peres và ông Erakat đã xuất hiện trên đài truyền hình CNN hôm chủ nhật, 2 ngày sau khi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ chấp thuận một nghị quyết duyệt xét lại những vụ bị coi là vi phạm nhân quyền của Israel và phúc trình về tình hình tại phiên họp thường niên kế tiếp của Hội Đồng vào tháng 9.

Israel không phải là một thành viên của Hội Đồng, nhưng phản đối cuộc biểu quyết vì cho rằng “nó thiếu cân bằng và cố ý thiên vị”. Hoa Kỳ, cũng không phải là một quốc gia thành viên, đã bày tỏ sự thất vọng trước nghị quyết này.

Anh, Pháp, Canada, Đức và Nhật đã bỏ phiếu chống lại bản nghị quyết.

Cũng liên quan đến vụ xung đột, binh sỹ Israel đã bắn chết 2 người Palestine vũ trang trong một vụ đối đầu tại miền nam giải Gaza.

Trong khi đó, tin cho hay bạo động xảy ra hôm chủ nhật tại 1 phi trường nơi binh sỹ Israel được bố trí kể từ khi tiến vào Gaza trong tuần trước để tìm cách giải cứu binh sỹ của họ.

Sáng chủ nhật máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một văn phòng bỏ trống của thủ tướng Palestine tại dải Gaza. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi đây là một hành vi tội ác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG