Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush ca ngợi Ấn Độ đã giúp đỡ Pakistan


Tổng Thống Bush đã gọi điện thoại cho Thủ Tướng Ấn Độ để chia buồn với nhân dân Ấn Độ và để được ông Manmohan Singh cho biết những thông tin mới nhất về các nỗ lực cứu trợ cho các nạn nhân trận động đất hôm thứ Bảy.

Tòa Bạch Ốc cho biết nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã ca ngợi Thủ Tướng Singh về hành động của Ấn Độ đề nghị giúp đỡ Pakistan trong cơn hoạn nạn.

Chỉ vài tiếng đồng hồ trước đó, chiếc phi cơ đầu tiên của Ấn Độ chở vật phẩm cứu trợ đã đáp xuống một căn cứ quân sự gần thủ đô Islamabad, mang theo lều trại, thuốc men và các vật phẩm cứu hộ khác.

Tại Islamabad, Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf đã ngỏ lời cảm tạ thế giới đã giúp đỡ nạn nhân trận động đất. Trong một bài diễn văn đọc trước quốc dân, Tướng Musharraf đặc biệt cảm tạ Ấn Độ, nước thù nghịch lâu đời của Pakistan. Ông Musharraf nói rằng Thủ Tướng Singh đã tỏ lòng nhân ái, khi gọi điện cho ông và đề nghị giúp đỡ các nạn nhân trong khả năng có được.

Ngân Hàng Thế Giới cho biết sẽ tăng gấp đôi số tiền dự định sẽ gửi cho Pakistan lúc ban đầu, lên tới 40 triệu đôla.

Thủ Tướng Anh, ông Tony Blair, cam kết sẽ cấp thêm 17 triệu 500 ngàn đôla để giúp các nạn nhân, ngoài ngân khoản 3 triệu 500 ngàn đôla mà nước Anh đã cam kết trước đó.

Hoa Kỳ loan báo một ngân khoản viện trợ sơ khởi lên đến 50 triệu đôla, trong khi Liên Hiệp Quốc kêu gọi quốc tế đóng góp 272 triệu đôla tiền viện trợ khẩn cấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG