Đường dẫn truy cập

Liên minh NATO tham gia công tác cứu trợ tại Pakistan


Liên minh quân sự NATO sẽ phối hợp các chuyến không vận xuất phát từ châu Âu để cứu trợ các nạn nhân động đất ở Pakistan. Quyết định này được đưa ra sau buổi họp ở Bruxelles hôm thứ Ba, để đáp ứng lời yêu cầu của Chính phủ Pakistan. Chuyến máy bay đầu tiên của NATO sẽ chở gần 8 tấn hàng cứu trợ đến Pakistan trong ngày thứ Tư.

Trong khi đó, các máy bay loại vận tải loại C-130 và C-17 của quân đội Hoa Kỳ cũng chở đến Pakistan 30 vĩ hàng cứu trợ. Chính phủ Hoa Kỳ loan báo số viện trơ sơ bộ là 50 triệu đôla.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi đóng góp 272 triệu đôla viện trợ khẩn cấp để giúp giải quyết các nhu cầu trước mắt.

Một vài cơn chấn động nhỏ đã xảy ra trong ngày thứ Ba tại Pakistan, trong khu vực vừa bị động đất, khiến nhiều người lo sợ; Tuy nhiên, không gây thêm thiệt hại nào.

Trời mưa to trong ngày thứ Ba đã gây khó khăn và chậm trễ cho các chuyến bay trực thăng cứu trợ đến những vùng không thể sử dụng xe cộ.

Hàng vạn người đã rời bỏ thành phố Muzaffarabad, sau khi trận động đất hôm thứ Bảy đã phá nát thành phố. Số người chết bây giờ đã lên đến hơn 23000. Khoảng 50 ngàn binh sĩ Pakistan đang tỏa ra khắp khu vực Kashmir để giúp đỡ nạn nhân.

Tại thủ đô Islamabad, Thủ Tướng Shaukat Aziz nói với các nhà báo rằng có hơn 2 triệu rưỡi người đã mất mát nhà cửa, và Pakistan đã nhận được khoảng 300 triệu đôla viện trợ.

Trong khu vực của Ấn Độ tại Kashmir, số người chết đã lên đến gần 1500 người và có thể cao hơn. Quân đội Ấn Độ đang dẫn đầu công tác cấp cứu và chuyển hàng đến những vùng xa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG