Đường dẫn truy cập

Nga cáo buộc Đại sứ quán Mỹ tung ‘tin giả’ về Ukraine, đe dọa trục xuất


Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Lynne Tracy bước ra khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc họp ở Moscow, Nga, vào ngày 30/1/2023.

Hãng thông tấn TASS hôm thứ Ba (7/2) đưa tin nói rằng Nga đã yêu cầu Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow ngừng lan truyền những gì Moscow coi là “tin giả” liên quan đến hoạt động quân sự của họ ở Ukraine và đe dọa trục xuất các nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Cảnh cáo bao gồm một thông điệp gay gắt gửi tới bà Lynne Tracy, đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Moscow, TASS cho biết thêm, trích dẫn một nguồn tin cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng bà Tracy đã được yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp Nga khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về lực lượng vũ trang của Nga ở Ukraine.

TASS dẫn nguồn tin nói rằng những nhà ngoại giao Hoa Kỳ tham gia vào cái mà Moscow gọi là “các hoạt động lật đổ" thì sẽ bị trục xuất.

Chưa có bình luận nào từ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow.

Nga coi việc “làm mất uy tín” lực lượng vũ trang của mình là một tội có thể bị phạt tới 5 năm tù, trong khi tội danh cố ý phát tán “thông tin sai lệch” về quân đội có mức án tối đa là 15 năm.

Bà Tracy đến Moscow vào tháng trước. Ngày 24/2 sẽ đánh dấu kỷ niệm một năm ngày Tổng thống Vladimir Putin quyết định gửi hàng chục ngàn quân vào Ukraine trong cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc ông Putin vô cớ phát động một cuộc chiến tranh xâm lược kiểu thuộc địa và bác bỏ khẳng định của ông nói rằng chiến dịch này được thiết kế để bảo vệ an ninh của chính Nga trước sự mở rộng về phía đông của NATO.

“Không phù hợp

TASS cho biết công hàm cáo buộc Đại sứ quán Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, đã được gửi hôm thứ Ba và cáo buộc các nhà ngoại giao Mỹ đưa ra những tuyên bố mà họ gọi là “không phù hợp” về lãnh đạo Nga, nhưng không chỉ rõ là những câu nói nào.

Bà Tracy đã bị vây bủa bởi một đám đông hô hào la ó với những khẩu hiệu chống Mỹ vào cuối tháng trước khi bà đến Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow để trình ủy nhiệm ngoại giao của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov được trích dẫn vào thời điểm đó nói với bà Tracy rằng ông mong bà tuân theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết vào thời điểm đó rằng: “Đại sứ Tracy tập trung vào việc duy trì đối thoại giữa hai thủ đô của chúng ta vào thời điểm căng thẳng chưa từng có, bảo vệ lợi ích của những công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở Nga và hỗ trợ mối quan hệ giữa người dân Mỹ và Nga”.

Quan hệ song phương giữa hai nước đã rơi xuống gần mức thấp nhất mọi thời đại.

Hoa Kỳ là quốc gia phương Tây lớn nhất ủng hộ Ukraine và đã cung cấp cho nước này vũ khí hiện đại, sắp tới còn bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực, và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, tất cả đều được phối hợp với các đồng minh phương Tây.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG