Đường dẫn truy cập

Các nước Bắc Âu đồng phản đối Nga, Belarus tham gia thể thao


Biểu tượng Thế vận hội 2024 trước Tháp Eiffel tại quảng trường Trocadero ở Paris, Pháp. Ủy ban Olympic Bắc Âu đã gửi công văn yêu cầu Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia tranh tài quốc tế.

Ủy ban Olympic Bắc Âu vừa gởi công văn cho Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm thứ Ba để nhắc lại sự phản đối của họ đối với việc các vận động viên Nga và Belarus được phép tham gia các môn thể thao quốc tế.

Tháng trước, IOC cho biết các vận động viên từ Nga và Belarus có thể được phép tranh suất tham dự Thế vận hội Olympic ở Paris vào năm tới thông qua vòng loại châu Á.

“Giờ không phải là thời điểm thích hợp để xem xét sự trở lại của họ; đó là quan điểm của chúng tôi”, tuyên bố nói.

Các vận động viên từ Nga và nước láng giềng Belarus, quốc gia trợ giúp cuộc xâm lược của Moscow ở Ukraine từ một năm trước, đã bị cấm tham gia nhiều cuộc thi quốc tế kể từ đó và các nhà tổ chức Thế vận hội Paris 2024 cho biết họ sẽ tuân theo quyết định của IOC về việc ai được phép tham gia cuộc tranh tài.

Tuyên bố chung hôm thứ Ba của Ủy ban Olympic Bắc Âu, Ủy ban Paralympic và liên đoàn thể thao cho biết họ kiên quyết phản đối việc các vận động viên và quan chức Nga và Belarus được phép tham gia các môn thể thao quốc tế.

“Chúng tôi, Ủy ban Olympic và Paralympic Bắc Âu và Liên đoàn thể thao, nhân cơ hội này một lần nữa tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của chúng tôi với người dân Ukraine và nhu cầu hòa bình”, tuyên bố viết.

Tuần trước, Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan đã kêu gọi các cơ quan thể thao quốc tế cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội và các sự kiện khác trong khi chiến tranh ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói việc cho phép Nga thi đấu tại Thế vận hội Paris 2024 đồng nghĩa với việc cho thấy rằng “khủng bố bằng cách nào đó có thể chấp nhận được”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG