Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nga đến Iraq thảo luận về năng lượng


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tới Iraq hôm Chủ nhật (5/2) để đàm phán về năng lượng và an ninh lương thực giữa bối cảnh xung đột Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq cho biết.

Ông Lavrov đến Baghdad vào cuối ngày Chủ nhật với tư cách là người đứng đầu một phái đoàn lớn bao gồm “các công ty dầu khí và các nhà đầu tư”, ông Ahmed al-Sahhaf nói với AFP.

Vào thứ Hai, ông Lavrov sẽ gặp người đồng cấp Iraq Fuad Hussein, hãng thông tấn nhà nước INA dẫn lời ông Sahhaf cho biết.

Ngoại trưởng Nga cũng sẽ gặp Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani, Tổng thống Abdul Latif Rashid và Chủ tịch Quốc hội Mohammed al-Halbussi.

INA dẫn lời ông Sahhaf nói chuyến thăm của ông Lavrov “khẳng định sự cởi mở của Iraq với tất cả các đối tác và bạn bè của mình”.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thu hút đầu tư... đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng”.

Ông Sahhaf trước đó nói với AFP rằng ông Lavrov và ông Hussein “cũng sẽ thảo luận về những thay đổi liên quan đến an ninh và ổn định của khu vực, cũng như quan điểm của Iraq về các hoạt động quân sự ở Ukraine”.

Ông nói Baghdad ủng hộ “bất kỳ cuộc đối thoại nào có thể xoa dịu sự leo thang này và giảm bớt các cuộc khủng hoảng... đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và năng lượng”.

Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng tăng vọt trên thị trường quốc tế kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái.

Iraq, một đồng minh thân cận của Iran, cũng có quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ, quốc gia vẫn có binh sĩ ở nước này như một phần của liên minh quốc tế đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Hôm thứ Năm, ông Hussein đã tiếp Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG