Đường dẫn truy cập

Bê bối bủa vây, Thống đốc New York vẫn được nhiều ủng hộ


Thống đốc Andrew Cuomo phát biểu tại một điểm chích ngừa Covid hôm 8/3 ở New York.

Mặc dù đối mặt với các tố cáo quấy rối tình dục và bị các lãnh đạo bên Dân chủ kêu gọi từ chức, Thống đốc New York, Andrew Cuomo, vẫn đang được sự ủng hộ của đa số cử tri Dân chủ trong bang, kể cả cử tri gốc Việt, vốn tin rằng các cáo buộc nhắm vào ông là ‘vu khống’.

Ba thách thức

Thống đốc Cuomo đang đối mặt với ba thách thức cùng một lúc: cáo buộc quấy rối tình dục của một số phụ nữ dẫn đến lời kêu gọi từ chức, cuộc điều tra liên bang đang diễn ra về việc xử lý các ca tử vong do COVID-19 tại viện dưỡng lão và một cuộc điều tra luận tội toàn diện vừa bắt đầu.

Trong những tuần qua, đã có bảy phụ nữ ra mặt tố cáo Thống đốc Cuomo về hành vi không đứng đắn. Một người trong số đó cho biết đã bị ông Cuomo sờ soạng.

Không chỉ Tổng thống Joe Biden mà các thành viên Dân chủ hàng đầu từ New York, bao gồm Lãnh đạo khối Đa số ở Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, cũng đã bỏ rơi Cuomo và đồng lòng kêu gọi ông từ chức.

Tổng thống Biden nói trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News hôm 16/3 rằng ông Andrew Cuomo nên từ chức nếu cuộc điều tra xác nhận ông thật sự có hành vi quấy rối tình dục, nhưng ông Biden không ủng hộ việc ông Cuomo phải từ chức ngay lập tức.

“Cần có một cuộc điều tra để xác định xem những gì cô ta nói có đúng không,” ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn.

Cho đến nay, ông Cuomo phủ nhận mọi cáo buộc và từ chối từ chức. Dù có thể giảm bớt sức ép với lời hứa sẽ không tái tranh cử, nhưng ông Cuomo đã không làm.

“Hôm nay không phải là ngày dành cho chính trị. Tôi đang tập trung vào công việc của mình,” Cuomo nói trong một cuộc họp báo qua truyền hình gần đây khi được hỏi liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ thứ tư hay không.

Trong thời kỳ đỉnh cao với tỷ lệ được lòng dân cao ngất ngưỡng về cách xử lý dịch COVID-19, ông Cuomo đã nhận thêm được nhiều khoản đóng góp cho ông tranh cử và ông đã có một quỹ tranh cử lên tới 16,8 triệu đô la.

Cuộc thăm dò lòng dân gần đây cũng diễn ra theo chiều hướng có lợi cho ông Cuomo, với đa số người dân New York nói rằng ông không nên từ chức và tỷ lệ ủng hộ ông vẫn ở trên mức 60% trong nhóm các cử tri da đen, một khối cử tri rất quan trọng, theo tờ Business Insider.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà hôm 17/3 Thống đốc Cuomo đã chọn Nhà thờ Baptist Mount Neboh ở khu Harlem, New York, trái tim của cộng đồng người Mỹ gốc Phi, để tiêm vaccine ngừa Covid-19, tờ Buffalo News cho biết.

“Tôi rất tin tưởng rằng có ai đó cầm cương và chúng ta sẽ vượt qua được nạn này (đại dịch),” cựu dân biểu Charles B. Rangel 90 tuổi, cựu binh Chiến tranh Triều Tiên, được Buffalo News dẫn lời tại sự kiện để khen ngợi cách ứng phó của ông Cuomo đối với đại dịch Covid-19 trong những tràng vỗ tay và gật đầu tán thành của cử tọa.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của khối bỏ cử tri da màu và lợi thế tiền bạc khổng lồ so với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào, ông Cuomo không sợ khả năng bị Hạ viện bang New York luận tội và chuẩn bị cho việc tái tranh cử vào năm sau.

‘Luôn tin tưởng Cuomo’

Trao đổi với VOA từ Quận Bronx, thành phố New York, bà Nguyên Vân, cử tri Dân chủ, nói bà và gia đình bà ‘lúc nào cũng tin tưởng ông Cuomo’ vì ‘trước giờ ông ấy làm việc rất tốt’.

Bà Vân nói bà không tin vào các cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào ông Cuomo.

“Những cô đó nói họ cảm thấy khó chịu trước những lời nói của ông ấy nhưng lại không đưa ra bằng chứng gì hết,” bà Vân nói và cho biết bà đợi ‘chừng nào điều tra xong thì mới biết có tin hay không cáo buộc’.

Bà Vân cho rằng ‘nếu chỉ vì những lời nói vu vơ mà ông Cuomo phải từ chức thì không đáng’. Tuy nhiên, nếu điều tra kết luận ông Cuomo có tội thì bà ủng hộ việc ông ấy từ chức.

Đánh giá về thành tích của đương kim Thống đốc New York, bà Vân nói: “Trong suốt mùa dịch ông ấy rất lo cho dân chúng. Ngày nào ông cũng lên TV nhắc người dân rửa tay, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang.”

“Ông làm việc rất hiệu quả và được dân chúng rất mến,” bà nói thêm và chỉ ra rằng nhờ ông Cuomo phong tỏa kịp thời và thực hiện kỷ luật phong tỏa ‘nên sau một thời gian dịch xuống liền’.

Bà Vân nói bà không đồng ý việc các lãnh đạo Đảng Dân chủ, trong đó có Tổng thống Biden, kêu gọi ông Cuomo từ chức khi mọi việc chưa rõ ràng.

“Tại sao lãnh đạo đảng lại không bảo vệ người của đảng mình mà lại vội vàng kết tội và kêu gọi người ta từ chức,” bà nói và chỉ ra việc cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc rất nhiều về hành vi không đứng đắn với phụ nữ mà ‘được Đảng Cộng hòa bảo vệ nên không hề bị gì hết’.

Ông Diệu Lê, một nhà môi giới bất động sản ở New York, vốn bầu cho ông Donald Trump trong cả hai kỳ bầu cử Tổng thống, nhận định rằng những vụ tai tiếng này ‘chỉ là chiêu trò chính trị để triệt hạ ông Cuomo trước kỳ bầu cử Thống đốc vào năm tới’.

“Chính trị gia nào cũng có đen có trắng, ai cũng có vết hết,” ông nói và cho rằng những cáo buộc về quấy rối tình dục ‘không đáng để cho ông ấy từ chức’.

Dù đánh giá thành tích của ông Cuomo trong nhiệm kỳ Thống đốc New York là tốt, nhưng đến kỳ bầu cử năm sau, ông Diệu nói, ông phải xem xét giữa ông Cuomo và đối thủ của ông ấy rồi mới quyết định bầu cho ai.

XS
SM
MD
LG