Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Biến thể virus corona mới đang lan nhanh ở New York


Người dân xếp hàng chờ được tiêm vaccine COVID-19 tại một địa điểm ở khu Queens của Thành phố New York, ngày 24 tháng 2, 2021.
Người dân xếp hàng chờ được tiêm vaccine COVID-19 tại một địa điểm ở khu Queens của Thành phố New York, ngày 24 tháng 2, 2021.

Một dạng mới của viris corona đang lây lan nhanh chóng ở Thành phố New York, và nó mang một đột biến đáng lo ngại có thể làm suy yếu tính hữu hiệu của vaccine, hai nhóm nghiên cứu kết luận.

Biến thể mới, được gọi là B.1.526, lần đầu tiên xuất hiện trong các mẫu được thu thập tại thành phố vào tháng 11. Tới giữa tháng này, nó chiếm khoảng một trong bốn trình tự bộ gene virus xuất hiện trong cơ sở dữ liệu do các nhà khoa học chia sẻ.

Một nghiên cứu về biến thể mới này, dẫn đầu bởi một toán nghiên cứu tại Đại học Công nghệ California (Caltech), đã được đăng trực tuyến vào ngày thứ Ba. Nghiên cứu còn lại của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York, được công bố sáng ngày thứ Năm.

Cả hai nghiên cứu đều chưa được các nhà nghiên cứu khác thẩm duyệt độc lập và cũng chưa được công bố trên một tạp chí khoa học. Tuy nhiên, các kết quả nhất quán cho thấy mức độ lan truyền của biến thể là thật, các chuyên gia cho biết, theo báo The New York Times.

“Đó không phải là một tin đặc biệt vui,” Michel Nussenzweig, một nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller, người không tham gia vào hai cuộc nghiên cứu vừa kể, được tờ Times dẫn lời nói. “Nhưng chỉ cần biết về nó thôi cũng là tốt rồi vì sau đó chúng ta có thể hành động để ứng phó.”

Các biến thể mới đã và đang xuất hiện trong suốt đại dịch, nhưng có ba biến thể được coi là đáng lo ngại nhất. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil nhưng đã lây lan sang các nước khác.

Biến thể được xác định ở Anh vào cuối năm ngoái đã được phát hiện ở 45 bang của Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Chủng này đáng lo ngại vì nó có rất nhiều đột biến, gần hai chục. Một số nằm trên protein có gai mà virus sử dụng để gắn vào và lây nhiễm các tế bào. Các loại vaccine và thuốc kháng thể hiện thời đang nhắm mục tiêu vào protein này.

Một trong những đột biến protein có gai được nhìn thấy trong các biến thể được phát hiện từ sớm ở Brazil và Nam Phi, và bây giờ, trong biến thể mới ở New York.

Các quan chức y tế Thành phố New York và Thị trưởng Bill de Blasio ngày thứ Năm tìm cách xoa dịu những lo lắng về biến thể mới, nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới chỉ là sơ bộ và rất ít thông tin về biến thể này.

“Một số biến thể cũng chỉ là biến thể,” Bác sĩ Jay Varma, cố vấn y tế cấp cao cho thị trưởng nói, theo AP.

Tin tức về biến thể virus mới ở New York đến vào lúc thành phố này tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 lây lan. Các nhà hàng ngày thứ Sáu có thể tăng số lượng thực khách ngồi ăn trong nhà lên tới 35% trong khi các nhà dưỡng lão khắp bang New York được cho phép nối lại việc thăm viếng.

Ông Lê Thanh Diệu, một cư dân lâu năm sống ở Khu Bronx của Thành phố New York, cho biết một số người quen của ông đã bị nhiễm COVID-19 và có người đã thiệt mạng trong những tháng gần đây. Nhưng ông nói không quá lo lắng trước những diễn biến mới của dịch bệnh mà thay vào đó tập trung vào những gì mình có thể làm đượcc để ngăn chặn virus lây lan.

“Mình cứ cố gắng phòng ngừa thôi chứ còn bây giờ lo lắng cũng vậy, nhất là con virus đó mình đâu có thấy. Mình cứ làm tất cả những biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế đưa ra, CDC đưa ra,” ông nói.

Nhân viên môi giới địa ốc 60 tuổi này cho biết ông đã thu xếp để cho cha mẹ ông tiêm ngừa và bản thân ông cũng đã ghi danh chờ đến lượt của mình.

“Kế hoạch tháng Tư chích cho những người từ 50 tuổi trở lên đến 60 tuổi thì vẫn còn mới, vì hiện tại nhiều người tuổi 65 họ vẫn chưa chích,” ông cho biết thêm.

Chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở New York đã được đẩy mạnh kể từ những mũi tiêm đầu tiên đến tay cư dân thành phố này vào giữa tháng 12. Đến nay hơn 1,6 triệu liều vaccine đã được phân phối, theo số liệu thống kê của thành phố tính tới ngày thứ Sáu.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày thứ Sáu thông báo bang này sẽ hợp tác với các sở y tế địa phương để mở rộng các địa điểm tiêm chủng cho người trên 65 tuổi trên khắp bang.

Các địa điểm này cũng có thể hỗ trợ cư dân New York di chuyển đến và đi khỏi các cơ sở tiêm chủng và cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho những giấy tờ liên quan đến việc tiêm chủng của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG