Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Hội nghị Putin - Biden tùy thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ


Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điện Kremlin hôm 14/4 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tuỳ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ, sau khi được báo cáo rằng Washington hủy bỏ kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, theo Reuters.

Trong cuộc điện đàm hôm 13/4, Tổng thống Biden đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh nhằm giải quyết một loạt tranh chấp và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng về vấn đề Ukraine, vốn do tình trạng tăng cường quân sự của Nga gây ra.

Moscow nói hoạt động này là một cuộc diễn tập quân sự kéo dài ba tuần để phản ứng lại “hành vi đe dọa từ NATO”, và cho biết cuộc tập trận sẽ kết thúc trong vòng hai tuần.

Phát ngôn viên của ông Putin hôm 14/4 cho biết hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sẽ phụ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ, với hàm ý về khả năng Mỹ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt. Hội nghị có thể diễn ra tại một quốc gia châu Âu.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov nói: “Tất nhiên, những diễn tiến xa hơn của đề xuất họp tại một quốc gia châu Âu sẽ chỉ có thể được suy xét dựa trên phân tích tình hình thực tế và các bước tiếp theo từ các đối tác của chúng tôi”.

Mối quan hệ Nga – Mỹ hậu chiến tranh Lạnh đã giảm xuống mức thấp mới vào tháng trước sau khi ông Biden nói ông nghĩ ông Putin là “một kẻ giết người”, và Moscow đã triệu hồi đại sứ của mình tại Washington để tham vấn. Đại sứ này hiện vẫn chưa trở lại sau gần một tháng.

Ông Peskov từ chối nói về triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh diễn ra sớm hơn, và cho rằng còn quá sớm để nói về nó một cách cụ thể.

“Đó là đề xuất mới và nó sẽ được nghiên cứu”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG