Đường dẫn truy cập

Ông Biden đề nghị họp thượng đỉnh với ông Putin


Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để xoa dịu căng thẳng gây nên do việc quân đội Nga tăng cường lực lượng tại biên giới Ukraine và đề nghị họp thượng đỉnh với ông Putin để giải quyết một số tranh chấp.

Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin cho biết đây là cuộc điện đàm lần thứ nhì giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Diễn tiến này xảy ra sau khi các giới chức phương Tây thúc đẩy Moscow chấm dứt tăng cường quân sự tại biên giới Ukraine và Nga yêu cầu “đối thủ” của họ chớ để các chiến hạm Mỹ vào khu vực Crimea.

Nga chiếm Crimea của Ukraine vào năm 2014 và các cuộc giao tranh đã gia tăng trong những tuần gần đây tại đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại các phần tử ly khai do Nga ủng hộ trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm mà Kyiv nói đã làm 14.000 người thiệt mạng.

Trong một dấu hiệu quan ngại rằng căng thẳng vượt tầm kiểm soát trong cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Biden gọi điện thoại cho ông Putin đề nghị gặp nhau tại một nước thứ ba trong khi nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Mục đích họp thượng đỉnh của ông Biden

Ông Biden cũng tái xác nhận mục đích xây dựng “một mối quan hệ bền vững và có thể tiên đoán được” với Nga và nói cuộc họp trong thời gian tới có thể giải quyết “một loạt các vấn đề” mà hai cường quốc thế giới đang đối mặt.

Điện Kremlin cho hay trong cuộc điện đàm, ông Biden nói với ông Putin là ông muốn bình thường hóa các quan hệ và hợp tác về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề Afghanistan, và biến đổi khí hậu. Điện Kremlin xác nhận là ông Biden đã đề nghị cuộc gặp cấp cao với ông Putin nhưng không cho biết nhà lãnh đạo Nga trả lời như thế nào.

Chiến hạm Mỹ

Hai chiến hạm Mỹ sẽ đến Biển Đen vào tuần này để đáp ứng với điều mà các giới chức Mỹ và NATO mô tả là sự huy động lực lượng đông đảo nhất của Nga-với hàng ngàn binh sĩ sẵn sàng chiến đấu-kể từ khi Moscow chiếm Crimea từ Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG