Đường dẫn truy cập

Nga muốn Mỹ xin lỗi sau khi TT Biden gọi ông Putin là kẻ giết người


Tư liệu: Ảnh chụp ngày 10/3/2011, ông Joe Biden, lúc đó là Phó Tổng Thống Mỹ, bắt tay với Thủ tướng Nga Vladimir Putin ở Moscow, Nga. (AP Photo/Alexander Zemlianichenko, File)

Nga muốn Mỹ xin lỗi sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng ông nghĩ ông Putin là kẻ giết người, một nhà lập pháp lão thành của Nga hôm 18/3 nói thêm rằng Moscow có thể trả đũa Washington trừ phi Mỹ ngỏ lời xin lỗi.

Trong một cuộc phỏng vấn phát đi trong chương trình tin tức đài ABC ngày hôm trước, khi được hỏi liệu ông có tin Tổng thống Nga là một kẻ giết người hay không, Tổng thống Biden trả lời: “Vâng, tôi tin là như vậy.”

Ông Biden còn mô tả nhà lãnh đạo Nga là người ‘không có linh hồn’ và cam kết ông Putin sẽ phải trả giá về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong một động thái được đánh giá là rất bất thường sau cuộc phỏng vấn với ông Biden, Nga hôm thứ Tư cho biết nước này triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ về nước để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga.

Ông Konstantin Kosachyov, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga, nói rằng lời bình luận của ông Biden là ‘không thể chấp nhận được,’ và chắc chắn càng làm cho mối quan hệ vốn đã tồi tệ càng thêm gay gắt, đồng thời chấm dứt mọi hy vọng ở Moscow về khả năng sẽ có thay đổi chính sách dưới chính quyền mới tại Hoa Kỳ dưới quyền ông Biden.

Ông Kosachyov nói việc Moscow triệu hồi đại sứ Nga về nước là ‘bước hợp lý duy nhất cần thực hiện trong tình huống này’.

Ông Kosachyov viết trên trang Facebook của ông:

“Tôi tin rằng đây không phải là động thái cuối cùng của Nga, nếu không có lời giải thích hay xin lỗi nào từ phía Mỹ.”

Ông nói thêm, lời bình phẩm như vậy ‘không thể được chấp nhận trong bất kỳ tình huống nào, và ông mô tả đây là thời điểm quyết định trong quan hệ Mỹ-Nga.

Điện Kremlin chưa phản ứng công khai trước phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ, nhưng có khả năng sẽ làm như vậy trước cuối ngày thứ Năm 18/3.

Ông Artur Chilingarov, một nhà lập pháp ủng hộ Điện Kremlin tại Hạ viện, kêu gọi nên có "phản ứng cứng rắn" từ Moscow trong các bình luận trên đài phát thanh Ekho Moskvy của Nga.

Mối quan hệ của Nga với phương Tây, vốn đã tuột dốc xuống mức thấp kể từ sau Chiến tranh Lạnh từ năm 2014, lại bị áp lực về việc Nga bắt giam ông Alexei Navalny, người hay chỉ trích Điện Kremlin mà phương Tây đòi Nga trả tự do.

Nga bác bỏ yêu cầu đó và cho đây là một sự can thiệp không thể chấp nhận được vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Hoa Kỳ cho biết là đang chuẩn bị các biện pháp chế tài mới chống lại Nga về một vụ tấn công mạng và hành động can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Được hỏi về những hậu quả mà Nga sẽ đối mặt vì những hành động đó, Tổng thống Biden nói với đài ABC "Rồi các bạn sẽ thấy trong tương lai gần."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG