Đường dẫn truy cập

Đại dịch COVID hoành hành Đông Âu


Công nhân Đông Âu đến Đức làm việc vì một đợt bùng phát virus corona mới.

Các bệnh viện tại Hungary đang cực kỳ căng thẳng vì COVID tăng, tổng y sĩ nước này cho biết ngày 24/3 trong lúc Hungary trở thành một điểm nóng trong đợt 3 của đại dịch vốn đã tác hại hết sức nặng nề tại Đông Âu.

Như nhiều nước khác trong khu vực, Hungary xoay sở khống chế được trong giai đoạn đầu của đại dịch hồi tháng Ba và tháng Tư năm ngoái với những biện pháp đóng cửa nhanh chóng và nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, một đợt lây nhiễm mới đã quét qua khu vực trong năm nay. Hungary tuần này đã qua mặt Cộng hòa Czech trở thành nước có số tử vong vì COVID hàng ngày cao nhất tính theo đầu người, theo dữ liệu từ trang ‘Our World in Data.’

Nguyên nhân, theo các chuyên gia, là do sự phát tán của biến thể Anh vốn có tính lây nhiễm cao, chiếm hầu hết các ca được báo cáo gần đây.

Trong khi những ca nhiễm mới tại Cộng hòa Czech và Slovakia bắt đầu giảm thì Ba Lan báo cáo số ca mới kỷ lục gần 30.000 và chính phủ đã nghĩ đến cách gởi bệnh nhân đến các vùng khác nhau để giúp bệnh viện đối phó với dịch bệnh.

Tại Hungary, một nước với dân số gần 10 triệu người, có 18.952 người chết vì virus corona.

Vaccine: Chạy đua với thời gian

Hungary đứng đầu EU về nhập khẩu vaccine và về tỉ lệ tiêm chủng theo đầu người, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu. Hungary đã tiêm chủng ít nhất cho 1,7 triệu người. Tuy nhiên vẫn chưa đủ.

Với số người nhập viện đạt mức báo động, Cộng hòa Czech hôm 1/3 ra lệnh đóng cửa mạnh tay hơn và thực hiện xét nghiệm rộng rãi tại nơi làm việc.

Tại Hungary, tất cả các trường đều học trực tuyến cho đến ngày 7/4.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG