Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật cam kết hỗ trợ dây chuyền giữ lạnh vắc xin COVID-19 cho Việt Nam


Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Trong cuộc điện đàm với Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 22/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cho người dân bằng cách hỗ trợ dây chuyền giữ lạnh để bảo quản vắc-xin, theo truyền thông Nhật Bản.

Cuộc điện đàm được thực hiện theo yêu cầu của phía Việt Nam sau khi ông Trọng tái đắc cử chức vụ Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, tờ Nippon dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Sau khi chúc mừng ông Trọng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam kinh phí để thiết lập hệ thống “dây chuyền lạnh” cho phép vận chuyển và bảo quản vắc-xin phòng ngừa virus corona ở nhiệt độ thấp, nhưng không nêu cụ thể mức kinh phí hỗ trợ.

Thủ tưởng Nhật cũng đề nghị Việt Nam hợp tác để hỗ trợ những người Việt bị mắc kẹt tại Nhật Bản, không thể về nước vì đại dịch COVID-19. Đáp lại, ông Nguyễn Phú Trọng nói sẽ “hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản” để giúp những người này nhanh chóng trở về quê hương.

Tổng bí thư – Chủ tịch nước Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là “đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu, lâu dài, tin cậy cao”. Ông đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam thành công trong các chiến lược và kế hoạch phát triển vừa mới được Đại hội 13 thông qua và tăng cường kết nối hai nền kinh tế, theo tường thuật của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Ngoài những vấn đề song phương, nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực, bao gồm các hoạt động hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như tình hình ở Myanmar.

Ngoài hỗ trợ Việt Nam, Thủ tướng Nhật hôm 22/3 cũng tuyên bố sẽ cung cấp khoảng 200 triệu yên viện trợ tiêm chủng cho Lào, trong thông điệp chúc mừng của ông tới tân Chủ tịch Lào Thongloun Sisoulith và tân Thủ tướng Phankham Viphavanh trong cuộc bầu cử của quốc hội nước này.

XS
SM
MD
LG