Đường dẫn truy cập

Ông Trump: Không có chuyện giảm ngân sách cho cảnh sát


Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi đi thăm công ty Puritan Medical Products, chuyên sản xuất que bông gòn dùng trong xét nghiệm tìm virus corona ngày 5/6/2020, tại Guilford, Maine.
Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi đi thăm công ty Puritan Medical Products, chuyên sản xuất que bông gòn dùng trong xét nghiệm tìm virus corona ngày 5/6/2020, tại Guilford, Maine.

Ngày 8/6, Tổng thống Donald Trump hứa duy trì ngân sách cho cảnh sát tại Mỹ giữa những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc cắt giảm ngân sách của lực lượng thi hành luật pháp. Các cuộc biểu tình tại Mỹ đang yêu cầu chấm dứt nạn bạo hành của cảnh sát sau cái chết của ông George Floyd trong lúc ông này bị cảnh sát khống chế tại Minneapolis hồi tháng trước.

“Sẽ không có chuyện cắt bớt nhân sách, sẽ không có chuyện giải tán lực lượng cảnh sát của chúng ta,” ông Trump phát biểu tại một cuộc họp bàn tròn các nhân viên công lực tiểu bang, liên bang, và địa phương tại Tòa Bạch Ốc ngày 8/6. “Chúng ta muốn đảm bảo không có bất cứ người xấu nào trong lực lượng này…nhưng 99% những người này là những người rất tốt và làm những công việc phá kỷ lục.”

Phẫn nộ của những người biểu tình về cái chết hôm 25/5 của ông George Floyd, 46 tuổi, đã trở thành một phong trào ngày càng lớn mạnh làm cho trường hợp của ông Floyd là một bước ngoặt trong mối liên hệ chủng tộc và cảnh sát, với việc một số người biểu tình và một số đảng viên Dân chủ cấp tiến kêu gọi cắt giảm ngân sách của cảnh sát.

Tuy nhiên những đảng viên Dân chủ ôn hòa đã không ủng hộ đề nghị này, trong đó có ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey bị người biểu tình la ó phản đối khi ông nói với họ là ông chống lại yêu cầu cắt giảm trong sở cảnh sát thành phố.

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc sáng ngày 8/6, phát ngôn viên Kayleigh McEnny nói ông Trump “kinh ngạc về chuyện cắt giảm ngân sách hoạt động của cảnh sát.” Bà nói Tổng thống “đang xem xét nhiều đề nghị khác nhau” để đáp ứng, nhưng chưa cho biết cụ thể những biện pháp ông Trum đang xem xét là gì.

Ngày 8/6, phe Dân chủ tại Quốc hội trình làng một dự luật quy định ‘lối hành hình linsơ’ là tội ác thù hận và cho phép nạn nhân của cảnh sát và gia đình họ có thể kiện cảnh sát về những thiệt hại tại tòa án dân sự, chấm dứt một chủ thuyết pháp lý thường được gọi là miễn trừ đủ điều kiện.

Ông Trump bị chỉ trích vì kêu gọi các thống đốc dẹp hàng ngàn người biểu tình phản đối cái chết của ông Floyd trên toàn quốc và dọa dùng quân đội dù ông tự cho là đồng minh của những người biểu tình ôn hòa.

Ngày 8/6 bà McEnany nói ông Trump tin là có một số trường hợp kỳ thị trong cảnh sát, nhưng bà nói thêm rằng Tổng thống xem cảnh sát phần lớn là những người tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG