Đường dẫn truy cập

Gia đình Obama ủng hộ biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd


Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu với học sinh, sinh viên tốt nghiệp năm học 2020. Photo Obama.org via YouTube.
Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu với học sinh, sinh viên tốt nghiệp năm học 2020. Photo Obama.org via YouTube.

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã dẫn đầu một đội ngũ những người nổi tiếng, chúc mừng các học sinh, sinh viên tốt nghiệp năm 2020 trong một loạt các băng ghi hình, cũng như gửi lời chào đến những người biểu tình và các nhà hoạt động trẻ trên toàn quốc trong bối cảnh diễn ra bất ổn sau cái chết của ông George Floyd khi bị cảnh sát giam giữ, theo kênh truyền hình Fox News.

Do dịch COVID-19, các trường trung học và cao đẳng và đại học đã tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến. Dịp này những người nổi tiếng và các chính trị gia, bao gồm cả ông bà Obama, đã xuất hiện cùng nhau trong một video được ghi lại tại nhà của họ trong một sự kiện do mạng xã hội YouTube tổ chức.

Ông Obama nói: “Hôm nay là đỉnh điểm của một hành trình dài. Khi mà các bạn khép lại chặng cuối cùng, thì thế giới đã diễn đại dịch, làm thay đổi cuộc sống của các bạn.”

Cựu Tổng thống kêu gọi các học sinh, sinh viên tốt nghiệp năm 2020 hãy bỏ phiếu để thay đổi, nói rằng chỉ biểu tình thôi thì chưa thể chiến thắng sự phân biệt đối xử và bất công, theo Bloomberg.

Ông Obama kêu gọi những thanh niên Mỹ hãy góp phần đóng góp cho nền dân chủ khi mà “tất cả dường như đã bị phá vỡ.”

Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama tiếp lời bằng cách nêu vấn đề của cuộc biểu tình, kêu gọi các học sinh, sinh viên hãy khuyến khích các bạn học khác đi bỏ phiếu và tìm hiểu thêm về các cuộc bầu cử địa phương.

“Những gì đang xảy ra ngay bây giờ là kết quả trực tiếp của hàng thập kỷ tồn tại định kiến và bất bình đẳng chưa được giải quyết,” bà nói.

Những vị khách chính trị đáng chú ý khác bao gồm cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice vàJenna Bush, con gái của cựu Tổng thống George W. Bush. Bà Rice đề cập đến “thời điểm thử thách, đôi khi bi thảm, chưa từng có.”

Trong băng ghi trên trang Obama.org, cựu Tổng thống Obama nói với các học sinh, sinh viên rằng họ khiến ông “lạc quan về tương lai của chúng ta” bởi vì “chúng ta là một quốc gia được thành lập dựa trên sự phản kháng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG