Đường dẫn truy cập

Zuckerberg sắp ra điều trần trước ủy ban Hạ viện Mỹ


Mark Zuckerberg, CEO của mạng xã hội Facebook tại một sự kiện ở trường đại học Harvard, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 25/5/2017.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook Inc. sẽ ra điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ về việc sử dụng sai mục đích dữ liệu của khách hàng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Reuters dẫn lời các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết ngày 4/4.

Ông Zuckerberg sẽ xuất hiện trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 11/4.

“Cuộc điều trần sẽ là cơ hội quan trọng để làm sáng tỏ các vấn đề quan trọng về bảo mật dữ liệu người sử dụng và giúp cho mọi người dân Mỹ hiểu rõ hơn về những gì xảy ra với thông tin cá nhân của họ trên mạng”, Chủ tịch ủy ban thuộc đảng Cộng hòa Greg Walden và nhà lập pháp hàng đầu đảng Dân chủ Frank Pallone nói trong một thông cáo.

Facebook bị chỉ trích trong những tuần gần đây sau khi có thông tin tiết lộ cho biết công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, đã truy cập vào dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng Facebook.

Hồi tháng 3, Facebook cho biết đã đình chỉ các tài khoản của Cambridge Analytica và công ty mẹ, và đã thuê các chuyên viên điều tra mạng để điều tra xem liệu Cambridge Analytica có còn các dữ liệu hay không.

Facebook cũng cho biết vào thời điểm điều tra tất cả các ứng dụng đã tiếp cận được với một lượng lớn dữ liệu trước khi công ty thay đổi nền tảng vào năm 2014, công ty sẽ hạn chế hơn nữa việc truy cập dữ liệu của các lập trình viên và tung ra một công cụ để người dùng dễ dàng vô hiệu hóa việc truy cập vào dữ liệu của họ bằng các ứng dụng.

Cũng trong tháng 3, Zuckerberg cho biết ông sẽ ra điều trần trước Quốc hội, nhưng từ chối lời mời của các nhà lập pháp Anh để đến giải thích cho ủy ban nghị viện nước này về chuyện gì đã xảy ra.

Công ty công nghệ đang phải đối mặt với áp lực phải làm nhiều hơn nữa, cả trong việc bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng lẫn ngăn chặn “cuộc chiến thông tin” trên nền tảng mạng xã hội này.

Hồi tháng 2, 13 công dân Nga đã bị truy tố về việc sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội khác để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Hôm thứ Ba, Facebook thông báo đã gỡ bỏ hàng trăm tài khoản và các trang liên kết với tổ chức nghiên cứu Internet có trụ sở tại Nga, bao gồm các nhà hoạt động giả và các bài viết về chính trị trong chiến dịch bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng cảnh báo Nga sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 bằng cách sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền.

Kể từ ngày 16/3, khi tin tức về Cambridge Analytica bị tiết lộ, cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 18%, chứng khoán giảm 2,7% vào ngày thứ Tư.

Hai ủy ban khác của Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Mark Zuckerberg xuất hiện. Một phát ngôn nhân của Facebook cho biết các cuộc trao đổi với các ủy ban khác vẫn đang tiếp diễn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG