Đường dẫn truy cập

Vụ lũng đoạn thông tin khách hàng, Facebook phải ra điều trần


Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg.
Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg.

Giới lập pháp Mỹ ngày 23/3 chính thức yêu cầu giám đốc điều hành của Facebook, ông Mark Zuckerberg, giải thích trước Quốc hội lý do vì sao dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook rơi vào tay công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang bị áp lực ngày càng tăng từ các chính phủ, nhà đầu tư và các nhà quảng cáo sau khi có tố giác rằng công ty tư vấn chính trị ở Anh, Cambridge Analytica, tiếp cận trái phép thông tin người sử dụng để lập nên các tài liệu mô tả về cử tri Mỹ mà sau đó được dùng để giúp cho Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016.

“Buổi điều trần sẽ điều nghiên về cách thức thu thập và mua bán thông tin cá nhân của trên 50 triệu người sử dụng Facebook mà chủ nhân không hề hay biết hay đồng ý, vi phạm chính sách của Facebook,” dân biểu Greg Walden, người chủ tọa ban điều trần cùng dân biểu Frank Pallone và các lãnh đạo trong ủy ban cho biết.

Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện không tiết lộ thời điểm diễn ra buổi điều trần nhưng ít nhất sẽ phải chờ Quốc hội tái nhóm sau kỳ nghỉ 2 tuần.

Trong tuần này, ông Zuckerberg tuyên bố sẵn sàng ra trình bày trước các nhà lập pháp Mỹ.

Một phát ngôn nhân của Facebook xác nhận rằng công ty đã nhận được thư mời từ Hạ viện và đang xem xét.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu ông Zuckerberg ra điều trần và cho biết đang chọn thời điểm thích hợp trong vài tuần tới.

Hôm thứ tư, ông Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi vì sai phạm của công ty và hứa sẽ giới hạn tiếp cận thông tin người sử dụng nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

Sau khi vụ này bị phơi bày ra ánh sáng, Facebook tới nay đã mất hơn 50 tỷ đô la giá trị thị trường.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG