Đường dẫn truy cập

Học giả nói bị đổ vấy trong vụ lộ dữ liệu Facebook


Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang bị đòi ra điều trần trước quốc hội Anh, Mỹ
Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang bị đòi ra điều trần trước quốc hội Anh, Mỹ

Một học giả, người tạo ứng dụng được Cambridge Analytica sử dụng để thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng Facebook, nói hôm 21/3 rằng ông không hề biết sản phẩm của ông sẽ được sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump. Ông cũng nói mình đang bị biến thành kẻ giơ đầu chịu báng trong vụ việc này.

Alexandr Kogan, giáo sư tâm lý học tại Đại học Cambridge, nói với BBC rằng cả Facebook lẫn Cambridge Analytica đều cố đổ lỗi cho ông về sự vi phạm các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội Facebook, trong khi ông đã được đảm bảo rằng mọi việc ông làm đều đúng.

Các nhà chức trách ở Anh và Hoa Kỳ đang điều tra cáo buộc về việc sử dụng dữ liệu không đúng mục đích.

Giám đốc điều hành của Cambridge Analytica, Alexander Nix, đã bị đình chỉ công tác sau khi một cuộc điều tra của truyền hình Channel 4 News ở Anh trưng ra cảnh quay cho thấy ông này khoe về những dịch vụ xấu xa với một phóng viên cải trang.

Facebook cũng tiếp tục bị chỉ trích về cáo buộc là họ không hành động gì để bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng. Hôm 20/3, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Nghị viện Anh, Damian Collins, cho biết ủy ban của ông đã nhiều lần chất vấn Facebook về cách sử dụng dữ liệu của Facebook. Ông nói rằng các lãnh đạo Facebook "đã cung cấp thông tin gây hiểu nhầm cho ủy ban".

Ủy ban này đã triệu tập Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg ra điều trần. Facebook né tránh câu hỏi liệu Zuckerberg có xuất hiện hay không, thay vào đó, họ nói hiện tại họ đang tập trung thực hiện các hoạt động rà soát của chính họ.

Các nhân vật hàng đầu đảng Dân chủ ở Thượng viện Hoa Kỳ cũng kêu gọi Zuckerberg ra điều trần. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của bang California, nhân vật cao nhất của đảng Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, gọi vụ bê bối về quyền riêng tư gần đây nhất của Facebook là một "tín hiệu nguy hiểm". Bà muốn Zuckerberg bảo đảm rằng Facebook sẵn sàng chủ động thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ sự riêng tư của người dân, nếu không quốc hội Mỹ có thể sẽ can thiệp.

(AP, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG