Đường dẫn truy cập

Người dân Zambia hồi hộp chờ kết quả bầu cử


Cảnh sát Zambia ngồi trước cửa một trung tâm cộng đồng ở Lusaka, ngày 22/9/2011
Cảnh sát Zambia ngồi trước cửa một trung tâm cộng đồng ở Lusaka, ngày 22/9/2011

Tòa án Tối cao Zambia đã cấm ba tổ chức truyền thông tư nhân không được phổ biến các bản tin phỏng đoán về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hôm thứ ba, trong khi ủy ban bầu cử nước này đang chật vật hoàn tất việc kiểm phiếu trước hạn chót mà họ tự ấn định là ngày hôm nay.

Hôm qua, tòa án đã ra lệnh cấm một trong những tờ báo tư nhân hàng đầu ủng hộ phe đối lập của nước này, báo The Post of Zambia, và hai hãng tin tức khác không được đăng những bài viết loan báo kết quả bầu cử sơ khởi trước khi số liệu này được chính thức công bố.

Lệnh này được đưa ra sau khi tờ Post đã đăng hàng tít tuyên bố “ông Sata trên đà chiến thắng” ngay sau ngày bầu cử.

Hôm nay, các tay tin tặc không nêu danh tính đã tấn công trang web của Uûy ban Bầu cử Zambia, đăng một loạt tuyên bố rằng lãnh đạo phe đối lập Michael Sata của Đảng Mặt trận Yêu nước đã dẫn trước ứng viên Rupiah Banda của Phong trào Dân chủ Đa đảng.

Các kết quả sơ bộ mới nhất của cơ quan bầu cử cho thấy ông Sata dẫn trước một số phiếu cách biệt nhỏ so với ông Banda.

Các phân tích gia nói rằng việc ông Sata sớm dẫn đầu là nhờ các khu vực thành thị, nơi các lá phiếu có phần chắc được đếm nhanh chóng hơn. Ông Banda dự kiến sẽ có kết quả tốt hơn ở khu vực nông thôn.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy một cuộc đua sát nút giữa Tổng thống Banda và ôgn Sata, người đang tranh cử lần thứ tư cho chức tổng thống.

Tin tức cho hay các vụ bạo động lẻ tẻ đã xảy ra ở thủ đô Lusaka hôm thứ ba.

Hôm nay, các nhà quan sát bầu cử của Liên hiệp Châu Âu cho biết cuộc bầu cử “nói chung được quản lý tốt,” tuy nhiên sự phân bổ nguồn lực không đồng đều có nghĩa là đã không có một “sân chơi công bằng” cho các chiến dịch tranh cử.

Đặc biệt, các nhà quan sát chỉ trích truyền thông nhà nước đã không đáp ứng được “thậm chí cả những nghĩa vụ tối thiểu của họ với tư cách là dịch vụ truyền thông cho công chúng”, và nói rằng các chương trình tin tức của nhà nước đã thiếu công bằng trong việc tường trình về chiến dịch tranh cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG