Đường dẫn truy cập

Ông Michael Sata dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Zambia


Lãnh tụ đối lập Michael Sata (giữa) đến kiểm tra một địa điểm bầu cử ở Lusaka, ngày 20/9/2011

Các giới chức Zambia đang kiểm phiếu bầu của cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm qua, trong đó có cuộc đua tranh giành chức tổng thống được theo dõi sát sao giữa đương kim tổng thống Rupiah Banda và lãnh tụ đối lập Michael Sata.

Các kết quả kiểm phiếu ban đầu hôm nay cho thấy ông Sata hiện đang dẫn đầu, nhưng phần lớn trong số 150 đơn vị bầu cử của Zambia vẫn chưa thông báo kết quả.

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trước khi diễn ra bầu cử cho thấy một cuộc chạy đua sít sao giữa ông Banda, người lãnh đạo đảng cầm quyền có tên gọi Phong trào vì Dân chủ Đa đảng và ông Sata thuộc đảng đối lập Mặt trận Yêu nước.

Các vụ bạo lực lẻ tẻ đã xảy ra tại thủ đô Lusaka Zambia ngày hôm qua, nhưng các quan sát viên bầu cử châu Âu nói cuộc bầu cử được tiến hành một cách ‘đúng mực’.

Trưởng đoàn quan sát viên bầu cử của Liên hiệp Châu Âu, Maria Muniz, đã miêu tả cuộc bầu cử là công bằng và minh bạch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG