Đường dẫn truy cập

Tân chính phủ Zambia ngưng xuất khẩu đồng


Zambia là nước sản xuất đồng nhiều nhất Phi Châu

Tân chính phủ Zambia quyết định tạm ngưng xuất khẩu đồng và các kim loại khác cho tới khi có những qui định hướng dẫn mới để cải cách công nghiệp hầm mỏ của nước họ.

Các giới chức cho biết những qui định mới, có mục đích gia tăng nguồn thu và tính chất minh bạch của khu vực hầm mỏ, dự kiến sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 15 tháng 10.

Zambia là nước sản xuất đồng nhiều nhất Phi châu và kim loại này chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của họ.

Tân Tổng thống Michael Sata là một người chủ trương dân túy và đã vận động tranh cử với hứa hẹn bài trừ tham nhũng và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Ông đã chỉ trích điều mà ông mô tả sự lợi dụng của các nhà đầu tư nước ngoài trong công nghiệp hầm mỏ của nước ông. Ông đã nêu lên nhiều vấn đề trong đó có vấn đề điều kiện lao động tại các công ty Trung Quốc khai thác hầm mỏ ở Zambia.

Bắc Kinh đầu tư rất nhiều vào công nghiệp hầm mỏ Zambia.

Trong hai tuần sau khi nhậm chức ông Sata đã cách chức viên thống đốc ngân hàng trung ương, bổ nhiệm một giới chức mới đứng đầu công tác chống tham nhũng và thay thế mấy mươi công chức cấp cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG