Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ xem xét việc để cho Tổng thống Yemen đến Mỹ chữa bệnh


Hôm 24/12, ông Saleh nói rằng ông sẽ đi Mỹ để làm lắng dịu tình hình ở Yemen, trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 21 tháng 2, chứ không phải để chữa bệnh.

Hoa Kỳ đang xem xét tới việc để cho ông Ali Abdullah Saleh, vị tổng thống sắp rời khỏi chức vụ của Yemen, được tới Mỹ để chữa trị những thương tích mà ông mắc phải trong vụ tấn công vào dinh tổng thống hồi tháng 6.

Một giới chức cao cấp của Mỹ hôm thứ hai nói rằng mới đây văn phòng của ông Saleh đã yêu cầu cho ông đến Mỹ để chữa trị. Giới chức vừa kể cho biết yêu cầu đó chỉ được chấp thuận vì lý do sức khỏe mà thôi.

Hôm thứ 7 vừa qua, ông Saleh nói rằng ông sẽ đi Mỹ để làm lắng dịu tình hình ở Yemen, trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 21 tháng 2, chứ không phải để chữa bệnh. Ông cho biết ông sẽ về nước vào một thời điểm chưa xác định để đại diện cho phe đối lập.

Tháng trước nhà lãnh đạo gặp nhiều chống đối này đã đồng ý từ bỏ quyền hành sau khi nắm quyền 33 năm để chấm dứt những vụ xuống đường biểu tình đầy bạo động đòi ông từ chức.

Những cuộc biểu tình vẫn tiếp tục mặc dù ông Saleh đồng ý từ bỏ chức vụ tổng thống. Hôm thứ 7, các lực lượng an ninh thân chính phủ đã giết chết 9 người biểu tình khi những người này đòi đưa ông Saleh ra tòa vì cái chết của hơn 1,100 người kể từ tháng giêng. Những người biểu tình phản đối việc ông Saleh được miễn tố dựa trên thỏa thuận mà ông ký kết ở thủ đô Riyadh của Ả rập Xê-út.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG