Đường dẫn truy cập

Sĩ quan cao cấp Yemen đào ngũ kêu gọi lật đổ TT Saleh


Một sĩ quan quân đội Yemen giơ cao khẩu súng AK-47 sau khi ông cùng các sĩ quan khác gia nhập đoàn biểu tình chống chính phủ hôm 21/3/11
Một sĩ quan quân đội Yemen giơ cao khẩu súng AK-47 sau khi ông cùng các sĩ quan khác gia nhập đoàn biểu tình chống chính phủ hôm 21/3/11

Hầu hết các cấp chỉ huy cao cấp của quân đội Yemen đã tham gia với người biểu tình kêu gọi lật đổ Tổng Thống Ali Abdullah Saleh - một sự sụt giảm đáng kể sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo gặp khó khăn này.

Hôm Thứ Hai, Trung Tướng Ali Mohsen al-Ahmar, Tổng tham mưu trưởng quân đội Yemen và là một đồng minh lâu đời của ông Saleh, đã loan báo “sự ủng hộ của ông cho cuộc cách mạng ôn hòa” và lên án việc đàn áp người biểu tình.

Hai tư lệnh có tiếng khác là các Thiếu Tướng Ali Mohsen và Hameed al-Qusaibi và hàng chục sĩ quan cao cấp khác cũng đứng về phía phe đối lập.

Sau khi Tướng Ahmar bỏ hàng ngũ, xe tăng của 2 phe đối lập và trung thành với quân đội đã được bố trí trên đường phố thủ đô trong lúc binh sĩ của đoàn Vệ Binh Cộng Hòa ủng hộ ông Saleh bảo vệ dinh Tổng Thống.

Các xe tăng thuộc các đơn vị trung thành với các tướng lãnh bỏ hàng ngũ đã bố trí tại những lối vào thủ đô.

Tướng Ahmar nói rằng lực lượng của ông giờ đây sẽ bảo vệ nhân dân. Sáng Thứ Hai, ông đã triển khai hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ người biểu tình.

Trong khi đó, hôm Thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Yemen, ông Mohammad Nasser Ahmed nói rằng quân đội vẫn trung thành với Tổng Thống và có ý định chống lại tất cả những âm mưu mà ông gọi là chống lại nền dân chủ hợp hiến.

Tổng Thống Saleh nói rằng đa số nhân dân đứng sau lưng ông, ngay cả khi ông bị quốc tế tiếp tục lên án và phải đối phó với tình hình sau khi ông cất chức toàn bộ nội các hôm Chủ Nhật.

Con số các nhân vật bộ tộc và các nhà ngoại giao bỏ hàng ngũ chính phủ cũng tăng cao.

Hôm Thứ Hai, một trong những nhà lãnh đạo bộ tộc quan trọng nhất, Sheik Sadeq al-Ahmar, nói rằng ông sẽ tham gia phong trào biểu tình trên đường phố. Ông Ahmar là thủ lãnh Liên hiệp bộ tộc Hasid, tổ chức mà ông Saleh là một thành viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG