Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen sa thải nội các sau khi biểu tình leo thang


Hàng chục ngàn người Yemen tập hợp dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị bắn chết hôm thứ Sáu ở Sana'a, Yemen, 20/3/2011
Hàng chục ngàn người Yemen tập hợp dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị bắn chết hôm thứ Sáu ở Sana'a, Yemen, 20/3/2011

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã sa thải toàn thể nội các giữa lúc các cuộc biểu tình đòi ông từ chức đang leo thang.

Lời loan báo được đưa ra sau khi các thủ lãnh của bộ tộc của tổng thống tham gia lời đòi hỏi ông phải từ chức, và hàng chục ngàn người Yemen tập hợp dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị những phần tử trung thành với ông Saleh bắn chết hôm thứ Sáu.

Hôm Chủ nhật, những người để tang đã tham gia một đám tuần hành đông đảo qua thủ đô Yemen để đưa tiễn chừng 52 người bị những kẻ có vũ trang thân ông Saleh giết chết gần đại học Sana'a hai ngày trước. Chính phủ Yemen đã rút cảnh sát vũ trang ra khỏi các nơi gần đám tang đi qua và thay thế bằng lực lượng hầu hết là không vũ trang, trong một nỗ lực dường như là để làm dịu căng thẳng.

Thủ lãnh bộ tộc của ông Saleh, ông Sheik Sadiq al-Ahmar, chiều thứ Bảy đã đưa ra thông cáo chung với các giáo sỹ có tiếng tăm, qui trách nhiệm cho tổng thống Yemen trong vụ giết những người biểu tình. Họ đòi Tổng thống Saleh từ bỏ chức vụ mà ông đã nắm giữ trong 32 năm.

Thủ lãnh bộ tộc và các giáo sỹ đã ca ngợi giới trẻ và những nhân vật tranh đấu đối lập khác đang đòi ông Saleh từ chức qua các cuộc biểu tình hàng ngày kéo dài đã hơn 1 tháng ở thủ đô Sana'a và những thành phố khác. Thông cáo cũng khuyến nghị binh sỹ Yemen bất tuân lệnh tấn công vào người biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG