Đường dẫn truy cập

Xí nghiệp vận tải Iran sử dụng tên giả để tránh chế tài của Hoa Kỳ


Tàu của công ty vận tải Iran
Tàu của công ty vận tải Iran

Các công tố viên tại New York đã cáo buộc công ty vận tải lớn nhất của Iran vào tội âm mưu sử dụng các tên giả của công ty để chuyển nhiều triệu đô la thông qua các ngân hàng Hoa Kỳ, vi phạm các biện pháp chế tài thương mại của Mỹ.

Trong một lệnh truy tố loan báo hôm thứ Hai, Công tố viên trưởng quận Manhattan, ông Cyrus Vance Jr. đã tố cáo Công ty Vận Tải đường biển (IRISL) của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran là thiết lập các công ty bình phong để đánh lừa các ngân hàng có trụ sở ở New York trong việc gởi và nhận các khoản chi trả trị giá 60 triệu đô la.

Ông cáo buộc IRISL và 14 công ty chi nhánh cùng các cá nhân vào tội âm mưu và làm giả hồ sơ doanh nghiệp.

IRISL chưa đưa ra bình luận nào ngay về những cáo buộc này.

Hoa Kỳ đã ngăn chặn IRISL không cho giao dịch với hệ thống tài chánh Hoa Kỳ hồi tháng Tám năm 2008 vì những nghi ngờ là công ty này vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chuyển lậu võ khí tới các nước liên quan tới khủng bố.

Trong một hành động phối hợp hôm thứ Hai, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã loan báo các biện pháp chế tài nhắm vào 10 công ty vận tải đường biển và 3 cá nhân liên hệ với IRISL.

Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Tài Sản Nước Ngoài của Hoa Kỳ, ông Adam Szubin, nói rằng những nỗ lực của Công Ty Vận Chuyển Đường Biển Quốc Gia Iran tìm cách tránh né các biện pháp chế tài và sự theo dõi chặt chẽ của quốc tế càng lúc càng tỏ ra “tuyệt vọng.”

Ông nói rằng IRISL đã bị các khu vực tư nhân trên khắp thế giới xa lánh vì những hoạt động bị tình nghi là phổ biến hạt nhân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG