Đường dẫn truy cập

Xác nhận sai về các vụ hành quyết ở Bắc Hàn từ những thông tin sai


Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về ông Kim Yong Jin, thứ hai từ trái sang, phó thủ tướng phụ trách giáo dục Bắc Triều Tiên, ngày 31/8/2016.

Việc đưa tin về những diễn biến bên trong đất nước Bắc Triều Tiên đầy bí ẩn thường biến thành một trò đoán mò, mà trong đó một số hãng tin lập lại những chi tiết mô tả hình ảnh của lãnh tụ Kim Jong Un là một gã tâm thần tàn nhẫn bởi vì cả thế giới đang rất chú ý vào.

Vấn đề này, như được khuyến cáo hồi đầu tuần, là hầu hết các tin tức đều dựa vào những “nguồn tin giấu tên” không phải luôn luôn đáng tin cậy, và cũng có thể mang mưu đồ đặt ra một chiều hướng nào đó.

Nhật báo Korea Joongang Daily của Hàn Quốc, trích một nguồn tin không nêu tên, xác nhận sai sự thật rằng cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Hwang Min và ông Yong Jin, một quan chức của Bộ Giáo dục, là hai giới chức bị hành quyết. Nhật báo này còn đưa tin rằng một giới chức bị xử tử bằng súng phòng không.

Một số hãng tin phương Tây lấy tin của tờ Korea Joongang Daily đăng lại. Và như vậy đã vô tình tăng thêm độ tin cậy đối với tin tức mà nhật báo Hàn Quốc này loan tải.

Chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng phản hồi về những thông tin không đúng sự thật này.

Bà Jean Lee, cựu trưởng phòng tin Bình Nhưỡng của hãng thông tấn AP và hiện là một chuyên gia toàn cầu của Trung tâm nghiên cứu chính sách Wilson ở Washington, bình luận: “Tôi cho rằng loan tải các tin tức như vậy mà chưa kiểm chứng được các chi tiết là quá tắc trách, và đã buộc chính phủ Hàn Quốc phải xác nhận một số thông tin để ít nhất có được quan điểm của chính phủ Seoul.”

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên sau đó ra thông báo đính chính những thông tin sai mà tờ Korea Joongang Daily đã loan tải.

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nói: “Trước tiên là tin phó thủ tướng phụ trách giáo dục, ông Kim Yong Jin, bị hành quyết và kế đến là Chủ tịch Mặt trận Thống nhất Bắc Triều Tiên, ông Kim Yong Chol bị đưa đi tái giáo dục cách mạng.”

Thông tin tưởng tượng

Khó có thể biết rõ những diễn biến bên trong giới lãnh đạo của chính phủ Bắc Triều Tiên hà khắc và đầy bí ẩn.

Giáo sư Andrei Lankov, một nhà phân tích ở Đại học Kookmin chuyên về vấn đề Bắc Triều Tiên, nhận định: “Những ai thực sự biết những thông tin gì đó sẽ không thổ lộ chuyện gì hết, bởi vì một khi họ mở miệng ra là họ sẽ bắt đầu chuốc lấy rắc rối.”

Viện an ninh chiến lược quốc gia có liên hệ với Cục tình báo quốc gia Nam Triều Tiên năm 2015 nói rằng hơn 100 giới chức Bắc Triều Tiên bị hành hình từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền vào tháng 12 năm 2011.

Nhưng các tin tức về các vụ hành quyết và thanh trừng ở Bắc Triều Tiên rất hiếm khi được xác nhận và một số cho thấy là thiếu chính xác.

Bình Nhưỡng không xác nhận về vụ hành quyết ông Jang Song Thaek, dượng của ông Kim năm 2013, vì tội âm mưu đảo chính quân sự. Các nhà phân tích nói vị cố vấn này của lãnh tụ trẻ Bắc Triều Tiên được xem như một thế lực đối kháng nổi mạnh lên.

Tuy nhiên các tin tức hồi tháng 2 nói rằng ông Ri Yong Gil, một giới chức trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên, bị hành quyết vì tham nhũng đã cho thấy là không đúng sự thật khi nhân vật này sau đó đã xuất hiện ở đại hội đảng hồi tháng 5.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh tư liệu)
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh tư liệu)

Các nguồn tin giấu tên

Trong lúc các kênh liên lạc về kinh tế và ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên đã bị cắt đứt khi Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, cộng đồng người Bắc Triều Tiên đào tị ở Hàn Quốc đã trở thành nguồn tin đang ngày càng được chú ý về những thông tin bên trong Bắc Hàn.

Chính phủ Hàn Quốc

Xác nhận chính thức của chính phủ ở Seoul về những diễn tiến ở Bình Nhưỡng được xem như đáng tin cậy hơn, cho dù Cục Tình báo Quốc gia cũng thu thập tin tức từ các nguồn tin nặc danh và cũng có nhiều lần đưa tin sai trong quá khứ.

Một giới chức giấu tên của Nam Triều Tiên hôm thứ Tư nói với các phóng viên báo chí rằng ông Kim Jong Jin bị bắt vì bị cho là tỏ thái độ bất kính với một tư thế ngồi xấu trong một phiên họp Quốc hội, và sau đó bị cáo buộc tội phản cách mạng và bị xử bắn.

Ông Kim Yong Chol bị đưa đi nông trường cải tạo một tháng cho đến giữa tháng 8, theo tin của hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên.

Các nhân vật cao cấp của Bắc Triều Tiên đào tị sang Hàn Quốc hồi gần đây, trong đó có ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Bắc Triều Tiên ở London, có thể cung cấp nhiều thông tin về những gì diễn ra bên trong giới cầm quyền chóp bu của chế độ Kim Jong Un.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG