Đường dẫn truy cập

Phó đại sứ Bắc Triều tiên đào tị vì ghê tởm về chế độ Kim Jong-Un


Truyền hình đưa tin về Phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại London Thae Yong Ho đào tị sang miền Nam Hàn Quốc, Seoul, ngày 18/8/2016.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm 18/8 cho hay nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đào tị sang miền Nam từ cơ quan ngoại giao của ông ta ở London là con trai của một tướng 4 sao quá cố. Vị tướng này đã tham gia chiến dịch chống Nhật do nhà sáng lập Bắc Triều tiên quá cố Kim il- Sung lãnh đạo. Thae Yong-ho và gia đình ông đã đào tị sang Hàn Quốc. Seoul đã công bố vụ này hôm 17/8. Ông là phó đại sứ tại đại sứ quán Bắc Triều tiên ở London trong 10 năm.

Một phát ngôn viên của Hàn Quốc cho biết ông Thae đào tị vì thấy ghê tởm với chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, ông khao khát dân chủ và lo ngại về tương lai của con cái mình. Người ta cho rằng ông là nhà ngoại giao cao cấp nhất của Bắc Triều tiên đã đào tị kể từ vụ đại sứ của Bình Nhưỡng ở Ai Cập đào tị hồi năm 1997.

Giám đốc cấp cao về chính sách của Hội Triều tiên, Stephen Noerper, nói với VOA rằng sự tan rã của khối Xô viết vào cuối những năm 1980 đã bắt đầu với một loạt các cuộc đào thoát, và ông cho rằng chức vụ của ông Thae ở London thật quan trọng.

Trong khi đó, Yonhap hôm 18/8 nói Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ có hành động cùng với cộng đồng quốc tế để chống lại việc Bắc Triều tiên nối lại hoạt động sản xuất plutonium ở cấp độ có thể dùng cho vũ khí. Hãng tin Kyoto của Nhật Bản, trích dẫn Viện Năng lượng Nguyên tử của Bình Nhưỡng, cũng cho biết Bắc Triều Tiên đã sản xuất được uranium làm giàu ở mức cao.

Hôm 17/8, Mỹ nói nếu thông tin đó đúng, đó là một sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và chỉ càng làm tăng quyết tâm toàn cầu chống lại những hoạt động bị cấm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG