Đường dẫn truy cập

WSJ: Mỹ tính tiêm vaccine tăng cường sau nửa năm thay vì 8 tháng


Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 Pfizer tại Portland, Maine.
Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 Pfizer tại Portland, Maine.

Cơ quan thẩm quyền y tế Mỹ có thể chấp thuận cho tiêm liều vaccine thứ ba nơi những người trưởng thành đã chích ngừa đầy đủ ít nhất 6 tháng trước, thay vì như loan báo trước đây là cách 8 tháng, tờ Wall Street Journal loan tin ngày 25/8.

Dự kiến tới giữa tháng 9, ba loại vaccine tại Mỹ là Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson sẽ được chấp thuận cho tiêm các liều tăng cường, tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho hay.

Pfizer đã khởi sự tiến trình nạp đơn để liều vaccine tăng cường được chấp thuận đối với những người từ 16 tuổi trở lên và cho biết liều tiêm thứ ba giúp tăng hơn ba lần kháng thể chống virus corona.

Trước đây trong tuần, thẩm quyền y tế Mỹ chấp thuận hoàn toàn cho sử dụng vaccine gồm hai liều tiêm của Pfizer.

Moderna ngày 25/8 cho hay đã hoàn tất cuộc đánh giá trên thực tế để xin cho vaccine của họ được chấp thuận hoàn toàn cho lứa tuổi 18 trở lên.

Chính phủ Mỹ tuần trước nói đang chuẩn bị triển khai liều thứ ba từ giữa tháng 9 cho những người đã chích vaccine hai liều của Moderna và Pfizer cách đây hơn 8 tháng, và sẽ bắt đầu thực hiện nếu Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Trung Tâm Kiểm sóat và Phòng ngừa Mỹ quyết định là cần phải tiêm tăng cường.

Trong khi đó các quan chức Mỹ ngày 14/8 thông báo là 25% số ca nhiễm COVID nơi các cư dân Quận Los Angeles xảy ra nơi những người đã tiêm chủng hoàn toàn từ tháng 5 đến 25/7 trong lúc biến thể Delta lan tràn.

Dữ liệu công bố trong phúc trình hàng tuần của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ về tử vong và bệnh tật, cho thấy có sự gia tăng “đột phá vaccine” giữa những cá nhân đã chích ngừa đầy đủ.

Dữ liệu mới công bố ngày 24/8 liên hệ đến 43.000 ca nhiễm trong các cư dân Quận Los Angeles từ 16 tuổi trở lên. Trong đó có 10.895 ca, tức 25,3%, xảy ra nơi những người đã tiêm chủng hoàn toàn; 1.431 ca, tức 3,3% xảy ra nơi những người mới tiêm chủng một phần; và 30.801 ca, tức 71,4% xảy ra nơi những cá nhân chưa chích ngừa.

Tính hiệu nghiệm của vaccine trong thời gian nghiên cứu, tức lúc Delta đang lan tràn, giảm từ 91% xuống còn 66%, theo phúc trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG