Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ Harris khai trương văn phòng CDC khu vực ĐNÁ ở Hà Nội


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris khai trương văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, 25/8/2021.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris khai trương văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, 25/8/2021.

Chiều ngày 25/8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, nơi được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường các nền tảng y tế cộng đồng trên khắp khu vực.

Phó Tổng thống Harris khai trương văn phòng khu vực CDC tại Hà Nội cùng với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, các Bộ trưởng Y tế ASEAN và Papua New Guinea, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

“Văn phòng CDC này sẽ thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu bằng cách duy trì sự hiện diện bền vững trong khu vực, cho phép phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các mối đe dọa sức khỏe — bất cứ khi nào chúng xảy ra — và củng cố sứ mệnh cốt lõi của CDC là bảo vệ người Mỹ,” quan chức Nhà Trắng cho biết thêm.

Phó Tổng thống Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC Khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, 25/8/2021.
Phó Tổng thống Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC Khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, 25/8/2021.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với hợp tác an ninh y tế khu vực và tiếp tục các lời kêu gọi hành động trước đó để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra cho biết: “Thông qua văn phòng này, chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực để chia sẻ chiến lược và tăng cường khả năng của nhau trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm, hôm nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các chính phủ của chúng tôi. Nó cũng thể hiện một cơ hội quan trọng để cùng nhau thảo luận về các ưu tiên chung về an ninh y tế của các quốc gia chúng ta.”

Ông John MacArthur sẽ là Giám đốc Khu vực Đông Nam Á mới của CDC. Trước khi được bổ nhiệm, Tiến sĩ MacArthur từng là giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn sáu năm. Ông đã dành gần một nửa sự nghiệp trong 23 năm của CDC để tập trung vào việc cải thiện an ninh y tế ở Đông Nam Á, bao gồm quản lý hơn 100 triệu đô la quỹ bệnh truyền nhiễm tập trung vào việc kiểm soát sốt rét, lao, sốt xuất huyết, Zika, cúm và COVID-19.

Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường khả năng của CDC trong việc đáp ứng sứ mệnh bảo vệ người Mỹ và người dân trong khu vực bằng cách ứng phó nhanh hơn với các mối đe dọa sức khỏe ở bất cứ nơi nào chúng xảy ra và xây dựng các mối quan hệ chính để giải quyết các ưu tiên y tế chung, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Kế hoạch thành lập văn phòng tại Hà Nội lần đầu tiên được Washington công bố vào tháng 9 năm ngoái, khi Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Văn phòng CDC khu vực mới, cùng với các văn phòng CDC cấp quốc gia hiện có, sẽ là tháp canh bảo đảm an ninh y tế toàn cầu và giúp chúng ta tăng cường các nền tảng y tế công cộng trên khắp khu vực,” Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết thêm.

Theo một thông cáo của CDC hôm 25/8, các ưu tiên của văn phòng mới ở Hà Nội bao gồm: Xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực; Phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư; Bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp; Tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Việc mở cửa Văn phòng CDC của Hoa Kỳ ở khu vực diễn ra khi tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang hết sức căng thẳng với hơn 10 ngàn ca nhiễm/ngày, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG