Đường dẫn truy cập

Giá lương thực cao đẩy 40 triệu người vào cảnh nghèo khó


Ông Zoellick nói các quốc gia cần phải chia sẻ nhiều thông tin hơn về mức cung cấp ngũ cốc trên thế giới để tránh những phản ứng quá đáng về những đột biến trong mức cung
Ông Zoellick nói các quốc gia cần phải chia sẻ nhiều thông tin hơn về mức cung cấp ngũ cốc trên thế giới để tránh những phản ứng quá đáng về những đột biến trong mức cung

Người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, WB, nói giá lương thực tăng cao đã đẩy khoảng 44 triệu người lâm vào cảnh nghèo túng cùng cực.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói Khối G 20 qui tụ những nền kinh tế hàng đầu và mới nổi cần phải đặt lương thực vào ưu tiên hàng đầu trong nghị trình hoạt động.

Phát biểu trước khi diễn ra hội nghị bộ trưởng tài chánh các nước G 20 được tổ chức tại Paris, Ông Zoellick nói chỉ số giá lương thực của Ngân hàng Thế giới chỉ thấp hơn đỉnh cao nhất có 3% khi những vụ bạo loạn về lương thực bùng phát tại một số quốc gia trên toàn thế giới vào năm 2008.

Ông nói trong khi giá cả lương thực không phải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những xáo trộn tại Bắc Phi nhưng là một yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình.

Giá lúa mì tăng 20% trong quí 4 năm ngoái và giá bắp tăng 12%.

Ông Zoellick nói vụ mùa thành công tại tiểu vùng Sahara đã khiến vùng này thoát khỏi những hậu quả tồi tệ nhất. Và ông nói thêm là giá gạo đã không tăng vọt.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kêu gọi có hành động toàn cầu để cải thiện việc nông dân có được những loạt hạt giống tốt, phân bón và thị trường.

Ông Zoellick nói các quốc gia cần phải chia sẻ nhiều thông tin hơn về mức cung cấp ngũ cốc trên thế giới để tránh những phản ứng quá đáng về những đột biến trong mức cung.

Và ông kêu gọi thiết lập những mạng lưới an toàn hơn cho người nghèo để tránh suy dinh dưỡng nhất là cho phụ nữ có mang và trẻ nhỏ

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG