Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ về chuyện bán máy bay cho Đài Loan


Chiến đấu cơ F-16

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ xét lại quyết định bán một số máy bay F-16 cho Đài Loan.

Bộ trưởng Dương Khiết Trì đưa ra lời yêu cầu hôm thứ Hai với Bộ trưởng Hillary Clinton trong một cuộc gặp gỡ tại New York hôm thứ Hai, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng của Trung Quốc nói vụ mua bán này sẽ phá hoại sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước lớn.

Một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ không muốn nêu tên nói bà Clinton không tỏ dấu hiệu nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ xét lại, và nói Hoa Kỳ có lợi ích chiến lược khi duy trì hòa bình và ổn định ngang qua eo biển Đài Loan.

Giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết bên cạnh đó, các giới chức Trung Quốc còn nói với người Mỹ trong một cuộc gặp gỡ khác, là vụ mua bán này có thể làm cho một số cuộc trao đổi quân sự đã lên kế hoạch trước giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể dời lại hoặc hủy bỏ.

Tuần trước, chính phủ Mỹ phê chuẩn kế hoạch 5,85 tỉ đôla để nâng cấp các máy bay F-16 A/B mà Đài Loan đang có. Hợp đồng này không đạt yêu cầu của Đài Loan là muốn mua 66 chiến đấu cơ F-16 C/D tiên tiến hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG