Đường dẫn truy cập

Phụ nữ được ca ngợi trong việc tranh đấu cho một thế giới tốt đẹp


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trao giải thưởng Phụ nữ Dũng cảm cho cô Safak Pavey người Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trao giải thưởng Phụ nữ Dũng cảm cho cô Safak Pavey người Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng chục nhân vật nổi tiếng hoạt động cho nữ giới đang được vinh danh cho những nỗ lực của họ nhắm cải thiện đời sống của phụ nữ bất chấp những trở ngại và đe dọa đến mạng sống của chính họ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đã trao giải thưởng Quốc Tế Phụ Nữ Dũng Cảm năm 2012 trong một nghi lễ tại thủ đô Washington hôm thứ Năm.

Ngoại trưởng Clinton nói tất cả những người được vinh danh vẫn hoạt động không ngưng nghỉ để cải thiện đời sống cho nữ giới mặc dù đôi khi phải bị tù đày và hành hạ.

Bà Obama ca ngợi phụ nữ khước từ không chấp nhận một thế giới nguyên trạng, và thay vào đó tranh đấu để thay đổi hầu có được một thế giới “tốt đẹp như họ thấy cần phải có.”

Những người được trao giải gồm bà Hana Elhebshi, nhà hoạt động chính trị từ Libya và Jineth Bedoya Lima, một ký giả chuyên về điều tra từ Colombia, vẫn tiếp tục viết về các vấn đề phụ nữ mặc dù đã bị cưỡng hiếp và tra tấn vì đã đưa ra ánh sáng mạng lưới buôn lậu vũ khí.

Những quốc gia khác trên khắp thế giới cũng đang cử hành ngày Phụ Nữ Quốc Tế bằng cách ăn mừng tiến bộ nhưng ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói những thành quả đó chưa đủ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm, ông Tổng thư ký cảnh báo vẫn còn một con đường thật dài mà thế giới phải đi qua trước khi phụ nữ và các trẻ gái trên toàn thế giới có thể được hưởng những quyền tự do và nhân quyền căn bản như nam giới.

Ông Tổng thư ký nói sự bất bình đẳng này đặc biệt đáng lo ngại cho phụ nữ và trẻ gái ở các vùng nông thôn, chiếm đến 1/4 dân số thế giới.

Phụ nữ hiện chiếm hơn 40% lực lượng lao động toàn cầu

- Khoảng cách biệt giới tính về giáo dục sơ cấp đã thu ngắn ở gần như tất cả các nước. Về giáo dục trung cấp, các khoảng cách này đang thu ngắn nhanh và đã đảo ngược ở nhiều nước.

-Từ năm 1980, phụ nữ sống lâu hơn nam giới ở mọi nơi trên thế giới. -Phụ nữ nắm quyền kiểm soát các nguồn lực trong gia đình có thể nâng cao triển vọng tăng trưởng của các nước.

Nhưng

- Khả năng tử vong nơi phụ nữ có phần cao hơn, so với nam giới, ở các nước có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, so với các nước giầu.

- Có nhiều phần chắc hơn so với nam giới là phụ nữ phải làm công việc trong nhà hay trong lãnh vực không chính thức mà không được trả lương.

- Đối với phụ nữ nghèo ở những nơi nghèo, khoảng cách biệt giới tính đáng kể vẫn còn và cách biệt giới tính về sản xuất và thu nhập rất phổ biến.

- Ở nhiều nước, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, có ít tiếng nói hơn trong các quyết định, và nắm ít quyền kiểm soát hơn đối với các nguồn lực trong gia đình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG