Đường dẫn truy cập

Giải thưởng Sáng tạo của Hoa Kỳ về tiếp sức mạnh cho phụ nữ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama chụp hình chung với các phụ nữ nhận giải Phụ Nữ Dũng cảm vào Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2012

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trao giải thưởng mỗi giải trị giá nửa triệu đô la cho 3 tổ chức hoạt động để tiếp sức mạnh cho phụ nữ và các trẻ gái tại Ấn Độ, Kenya và Tanzania.

Ba tổ chức này—Chintan, Samasource và KickStart—là những tổ chức đầu tiên được Giải thưởng Sáng tạo của Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Tiếp sức mạnh cho phụ nữ và các em gái.

Giải thưởng được Quỹ Rockefeller tài trợ. Trao vinh dự này tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, bà Clinton nói giải được thành lập để hỗ trợ “những nhà hoạt động nhiệt tâm và những nhà tư tưởng có nhiều ý nghĩ sáng tạo nhất.”

Tổ chức đầu tiên nhận được giải là Chintan, một tổ chức bất vụ lợi của Ấn Độ làm việc để huấn luyện và tổ chức những người nhặt rác, bãi bỏ lao động trẻ em trong công việc tái chế và gia tăng công lý môi trường qua những việc làm xanh và bảo vệ môi trường. Sáng lập viên của tổ chức Chintan là bà Bharati Chaturvedi đứng ra nhận giải thưởng.

Samasource là một doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp cho phụ nữ và trẻ em tại Kenya và những nơi khác kỹ năng và nguồn lực để làm việc trên mạng cho các công ty tại Hoa Kỳ và ngoại quốc. Bà Leilah Janah là người sáng lập tổ chức.

KickStart là một tổ chức bất vụ lợi giúp cho những phụ nữ nghèo tại Tanzania qua các trang cụ đưa nước vào các nông trại được biết dưới tên là MoneyMaker Hip Pump, giúp phụ nữ trồng cây trái và rau củ để bán suốt năm, ngay cả trong mùa khô. Chương trình này còn giúp phụ nữ có thể chi trả dần tí chút mỗi kỳ để có thể mua dụng cu. Quản lý viên của KickStart tại Tanzania, Anne Atieno Otieno đến Hoa Kỳ lần đầu tiên để nhận giải.

Ngoại trưởng Clinton nói Bộ Ngoại giao chú trọng đến những thách thức phụ nữ và các em gái phải đối mặt không những chỉ vì đó là “mệnh lệnh đạo đức” mà còn vì Hoa Kỳ tin rằng chuyển đổi đời sống của phụ nữ và các em gái cũng chuyển đổi xã hội và quốc gia và cả thế giới nữa. Bà Clinton nói làm việc với phụ nữ, giúp cho họ là có thể mở cánh cửa cho công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, tạo nên những ảnh hưởng sâu rộng giúp nâng toàn thể các cộng đồng lên và thăng tiến hòa bình, thịnh vượng và ổn định.

VOA Express

XS
SM
MD
LG