Đường dẫn truy cập

Washington lên án WikiLeaks phổ biến công điện ngoại giao mật


Sáng lập viên trang web Wikileaks Julian Assange trong một cuộc họp báo ở London
Sáng lập viên trang web Wikileaks Julian Assange trong một cuộc họp báo ở London

Chính phủ Hoa Kỳ lên án trang mạng Wikileaks về việc phổ biến hơn 250.000 công điện mật gởi về Washington từ các đại sứ quán ở khắp nơi trên thế giới. Hôm qua, chính phủ Mỹ cũng loan báo những biện pháp nhằm ngăn chận việc rò rỉ những thông tin nhạy cảm. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật của thông tín viên VOA William Ide.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo rằng Tổng thống Barack Obama ủng hộ những nỗ lực có trách nhiệm để làm cho mọi người có thể tiếp cận thông tin của chính phủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng ông gọi việc WikiLeaks phổ biến trên internet những công điện ngoại giao là “cẩu thả.”

Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng việc phổ biến những văn kiện đánh cắp và bí mật chẳng những gây nguy hiểm tới tính mạng của các nhà ngoại giao và nhân viên tình báo mà còn phương hại tới nỗ lực thúc đẩy nhân quyền trên thế giới.

Tuy không đề cập tới nội dung của một số công điện mà WikiLeaks tiết lộ, Tòa Bạch Ốc nói rằng các báo cáo ngoại giao thực địa, tự bản chất, rất thẳng thắn nhưng không đầy đủ; và những báo cáo đó không phải lúc nào cũng ảnh hưởng tới các quyết định về chính sách.

Phát biểu trên chương trình Tin tức Chủ nhật của đài truyền hình Fox, thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang North Carolina, cảnh báo rằng việc tiết lộ tràn lan những thông tin nhạy cảm có thể phương hại tới nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ trên thế giới.

Ông Graham nói: "Rò rỉ dữ liệu là một việc đáng chê trách. Tôi tán đồng nhận định của Ngũ giác đài cho rằng bàn tay của những người làm việc cho WikiLeaks có thể vấy máu."

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ đã bắt đầu thực hiện một loạt biện pháp để ngăn không cho những vụ việc tương tự có thể tái diễn.

Sau khi WikiLeaks phổ biến hơn 75.000 tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan trước đây trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã thành lập 2 ủy ban để tìm hiểu xem những khiếm khuyết nào về chính sách, thủ tục, và kỹ thuật đã góp phần đưa tới việc tiết lộ trái phép như vậy.

WikiLeaks không cho biết ai là người cung cấp các văn kiện đó cho họ. Tuy nhiên giới hữu trách nghi thủ phạm là ông Bradley Manning, một chuyên gia phân tích tình báo của Lục quân đang bị giam để chờ ngày ra tòa. Ông Manning bị bắt trước đây trong năm nay vì cáo giác cho là ông đã rò rỉ cho WikiLeaks một đoạn video về vụ không kích của máy bay trực thăng ở Iraq năm 2007 cùng với những công điện ngoại giao mật.

Ngũ giác đài nói rằng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác đã áp dụng những biện pháp để giảm bớt chướng ngại trong việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ. Tuy nỗ lực này nhắm tới mục tiêu là giúp cho quân đội, các nhà ngoại giao, nhân viên chấp hành pháp luật và chuyên gia tình báo được dễ dàng tiếp cận thông tin hơn, nhưng theo Ngũ giác đài, điều này cũng làm cho những thông tin mật dễ bị rò rỉ hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG