Đường dẫn truy cập

Nghi can cung cấp tài liệu cho Wikileaks lần đầu ra tòa án binh Hoa Kỳ


1900년대 초 미국 워싱턴 대한제국공사관 전경. (문화유산국민신탁 제공)
1900년대 초 미국 워싱턴 대한제국공사관 전경. (문화유산국민신탁 제공)

Binh sĩ Hoa kỳ bị cáo buộc cung cấp hàng nghìn tài liệu mật và nhạy cảm cho trang web công bố các tin tức mật, Wikileaks, hôm nay sẽ lần đầu tiên xuất hiện công khai tại tòa án.

Các công tố viên sẽ đưa ra các lý lẽ chống lại binh nhất Bradley Manning, 23 tuổi, trong phiên luận tội tại tòa án binh trước khi Manning chính thức bị xử tại Fort Meade ở Maryland.

Cựu phân tích viên tình báo bị cáo buộc đã tải xuống hàng trăm nghìn hồ sơ nhạy cảm trong khi phục vụ tại một căn cứ quân sự gần Baghdad, Iraq, trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2009 tới tháng 5 năm 2010.

Binh sĩ này bị cáo buộc đã chia sẻ các tài liệu này cho Wikileaks, và trang web này bắt đầu cho đăng tải chúng hồi tháng Bảy năm 2010.

Các hồ sơ bị tiết lộ bao gồm các công điện ngoại giao, các phúc trình quân sự và video về các vụ không kích của Mỹ đã làm rúng động cộng đồng quốc tế vì các tài liệu vừa kể đưa ra các đánh giá thẳng thừng và không dè chừng về cuộc sống riêng và công khai của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng vụ bê bối vừa kể đã đẩy nhiều người vào tình thế nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia và làm tổn hại nỗ lực hợp tác của Hoa Kỳ với các nước khác.

Binh sĩ Manning đối mặt với nhiều cáo trạng, trong đó có ‘hỗ trợ kẻ thù’ – một tội danh phải chịu án tử hình. Nhưng các công tố viên cho biết họ sẽ không đề nghị án tử hình. Tuy nhiên, nếu bị kết án, Manning có thể bị ở tù mãn đời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG