Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xử nghi can Wikileaks sẽ kết thúc trong ngày hôm nay


Binh nhất Bradley Manning (Giữa) bị tố cáo đã chia sẻ với Wikileaks các văn kiện mật mà trang mạng này bắt đầu công bố hồi tháng 7 năm 2010.

Một phiên tòa nhằm xác định một chuyên gia phân tích tình báo của Lục quân Hoa Kỳ có nên bị đưa ra tòa án binh vì chuyển văn kiện mật cho Wikileaks hay không dự kiến sẽ kết thúc trong ngày hôm nay.

Các công tố viên và các luật sư của Binh nhất Bradley Manning sẽ trình bày lập luận kết thúc trong phiên tòa diễn ra hôm nay ở Căn cứ Fort Meade, tiểu bang Maryland. Ông Manning đang đối mặt với 22 cáo trạng, kể cả cáo trạng giúp đỡ cho kẻ thù.

Hôm qua, các chuyên gia của phe công tố nói với tòa án rằng họ tìm thấy những bằng chứng là các nhà phân tích tình báo đã tải xuống những công điện ngoại giao vào các đĩa nhạc được gởi cho trang mạng chống bí mật Wikileaks.

Trong 6 ngày tòa án nghe lời khai, các luật sư của ông Manning mô tả thân chủ của họ là một người có vấn đề khó khăn mà lẽ ra đã không được phép tiếp cận tài liệu mật trong lúc phục vụ ở Iraq từ tháng 11 năm 2009 cho tới tháng 5 năm 2010. Các luật sư cũng nói rằng sự giám sát của quân đội đối với việc sử dụng máy tính quá lỏng lẻo, viện dẫn những lời khai của các nhân chứng nói rằng các binh sĩ đã dùng máy vi tính để chơi games.

Ông Manning chưa tuyên bố trước tòa là có nhận tội hay không nhận tội. Ông bị tố cáo là đã chia sẻ với Wikileaks các văn kiện mật mà trang mạng này bắt đầu công bố hồi tháng 7 năm 2010.

Ông đã bị giam trong 19 tháng nay. Theo dự liệu, viên sĩ quan chủ tọa phiên tòa sẽ loan báo quyết định về việc có nên đưa ông Manning ra tòa án quân sự hay không trước ngày 16 tháng 1.

Ông Manning có thể lãnh án tù chung thân nếu bị tòa xét là có tội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG