Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Anh bác kháng cáo dẫn độ của ông Julian Assange


Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange rời tòa án ở London hôm 2/11/11

Nhà sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange đã thất bại trong kháng cáo nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển để phải đối diện với các cáo trạng vi phạm về tình dục.

Tòa tối cao của London hôm nay ra phán quyết bác bỏ kháng cáo của ông Assange.

Giới hữu trách Thụy Điển muốn thẩm vấn ông Assange, 40 tuổi, về một tố cáo cưỡng hiếp một phụ nữ và quấy rối tình dục một phụ nữ khác. Tin nói rằng những vụ việc của năm 2010 này xảy ra tại Stockholm.

Ông Assange nói những cáo buộc đó mang động cơ chính trị và bác bỏ mọi vi phạm trong cả hai vụ.

Các luật sư của ông Assange nói rằng hiện chưa rõ liệu họ sẽ tìm cách kháng cáo lên Tòa tối cao Anh hay không. Các luật sư của ông Assange có 2 tuần để quyết định liệu họ có muốn tìm cách lật lại phán quyết hôm nay và thuyết phục Tòa tối cao rằng có đủ cơ sở để biện minh cho đơn kháng cáo.

Ông Assange hiện đang được tại ngoại có đóng tiền thế thân tại Anh.

WikiLeaks đã tiết lộ hàng trăm ngàn tài liệu mật thu thập được từ các kho hồ sơ trên máy tính của các hoạt động quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ.

Giới hữu trách Hoa Kỳ đang điều tra để xác định liệu ông Assange có vi phạm pháp luật hay không.

Cách đây 2 tuần, ông Assange nói rằng tổ chức của ông đang hoãn việc phổ biến các tài liệu mật để tập trung vào việc gây quỹ nhằm bảo đảm cho sự tồn tại của tổ chức trong tương lai.

Ông Assange nói rằng việc bị các công ty của Mỹ như Visa, Mastercard và PayPal khóa các hoạt động tài chánh có nghĩa WikiLeaks sẽ phải tập trung tích cực hơn trong việc gây quỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG