Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Mỹ: Trung Quốc hành xử ‘không có đạo đức’ ở châu Phi


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Johnnie Carson mô tả Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh kinh tế “rất hung hăng và nguy hiểm”.

Một công điện ngoại giao bị rò rỉ do Wikileaks công bố trích lời một giới chức cấp cao Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đang hành xử một cách hung hăng và “không có đạo đức” ở châu Phi.

Bức điện tín, được công bố rộng rãi ngày hôm nay, đã được lãnh sự quán Mỹ ở thủ đô thương mại Lagos của Nigeria gửi đi hồi đầu năm nay. Bức điện trích dẫn những phát biểu trong một cuộc họp giữa Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề về Châu Phi, Johnnie Carson, và một nhóm các giám đốc công ty dầu khí.

Trong bức điện này, ông Carson mô tả Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh kinh tế “rất hung hăng và nguy hiểm”. Ông nói thêm rằng Bắc Kinh không “có đạo đức” và “không có mặt ở châu Phi vì lý do lương thiện.”

Trung Quốc đã tăng cường đáng kể các hoạt động đầu tư và viện trợ phát triển ở châu Phi trong những năm gần đây. Một viện nghiên cứu ước tính nước này đã bơm hơn 9 tỷ đôla vào lục địa này tính đến cuối năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG