Đường dẫn truy cập

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ra tòa


Người ủng hộ Julian Assange biểu tình bên ngoài Ðại sứ quán Thụy Ðiển ở London, ngày 13/12/2010

Nhà sáng lập trang web WikiLeaks, ông Julina Assange, theo lịch trình trong ngày hôm nay sẽ xin một tòa án tại Anh được tại ngoại hầu tra, tức là một tuần lễ sau khi bị một tòa án ở London bác bỏ yêu cầu lần thứ nhất.

Ông Assange đang nỗ lực chống lại việc bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi phát lệnh truy bắt ông để thẩm vấn về những tố cáo về xâm phạm tính dục.

Ông Assange bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Assange đã ra trình diện chính quyền Anh hồi tuần trước sau khi Thụy Điển phát trát truy bắt quốc tế.

Những người ủng hộ ông Assange cho biết họ sẽ tổ chức phản đối bên ngoài tòa án trong ngày hôm nay.

Nhiều người tin rằng yêu cầu dẫn độ ông Assange liên quan đến chuyện ông đã đăng tải hàng trăm ngàn tài liệu trong đó có nhiều công điện ngoại giao mật của Hoa Kỳ trên trang web WikiLeaks của ông.

Tuy nhiên hồi tuần trước, công tố viên Marianne Ny của Thụy Điển nói rằng cuộc điều tra này không dính líu đến WikiLeaks, nhưng liên quan đến chuyện ông Assange vi phạm với hai người phụ nữ hồi tháng 8.

Thụy Điển cần thẩm vấn ông Assange về những cáo buộc trong đó có cả hiếp dâm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG