Đường dẫn truy cập

EU: Thuốc chữa COVID có thể được chấp thuận ‘trước mùa hè’


Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir để chữa trị COVID-19.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu tiên đoán có thể có thuốc được cấp phép để chữa virus corona chủng mới trong vài tháng tới và vaccine có thể được chấp thuận vào đầu năm 2021, trong “kịch bản tốt nhất.”

Bác sĩ Marco Cavaleri, người đứng đầu Cục ban hành qui định vaccine của Châu Âu, nói trong một cuộc họp báo ngày 14/5 là việc chấp thuận thuốc chữa trị COVID-19 có thể diễn ra “trước mùa hè,” với những cuộc thử nghiệm đang tiến hành.

Những kết quả mới đây của thuốc Remdesivir cho thấy thuốc có thể giúp bệnh nhân phục hồi từ virus corona nhanh hơn, dù vẫn cần có dữ liệu dài hạn để xác nhận lợi ích.

Dù thông thường phải mất nhiều năm để chế tạo vaccine, ông Cavaleri nói nếu một vài liều đã được chích thử nghiệm chứng tỏ hiệu nghiệm, những vaccine này có thể được cấp phép vào đầu năm tới.

Tuy nhiên ông Cavaleri dè dặt là nhiều vaccine thử nghiệm không bao giờ đạt đến mức cuối và thường có nhiều trì hoãn.

Hơn 140 nguyên thủ quốc gia và các chuyên gia y tế, trong đó có Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Pakistan Imran Khan và khôi nguyên giải Nobel Joseph Stiglitz ngày 14/5 kêu gọi tất cả các nước đoàn kết hậu thuẫn một vaccine chống COVID-19, để đảm bảo thuốc chữa trị và vaccine hiệu nghiệm có thể có được trên toàn cầu cho những người cần đến, không tốn tiền.

Vào lúc này có khoảng hơn một chục vaccine đang được thử nghiệm tại Trung Quốc, Anh, Đức và Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng có thể mất từ 12 đến 18 tháng để tìm được một vaccine hiệu nghiệm.

Trong khi các chuyên gia đề nghị bỏ bớt một số đòi hỏi về thử nghiệm lâm sàng, ông Cavaleri nói việc này hiện chưa được cứu xét.

Tuy nhiên ông công nhận là việc này có thể thay đổi nếu tình hình tồi tệ hơn.

Một số giới chức cảnh báo là có thể không bao giờ tìm được vaccine, những nỗ lực trước đây để phát triển vaccine chống những loại virus corona liên hệ như SARS và MERS đã thất bại. Tuy nhiên ông Cavaleri lạc quan rằng việc miễn nhiễm đối với COVID-19 cuối cùng sẽ được khám phá, khi nhiều công nghệ khác nhau đã được thử nghiệm trên toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG