Đường dẫn truy cập

WHO kết thúc điều tra, tranh cãi Mỹ-Trung về COVID tiếp diễn


Ông Peter Ben Embarek, trưởng toán điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (phải) và ông Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia COVID-19 của Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 10/2 kêu gọi Hoa Kỳ mời Tổ chức Y tế Thế giới sang Mỹ điều tra nguồn gốc COVID-19 bùng phát trong lúc tranh cãi về đại dịch tiếp diễn sau khi WHO kết thúc cuộc điều tra thực địa tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Vài giờ sau khi nhóm điều tra của WHO công bố những phát hiện sơ khởi tại cuộc họp báo ở Vũ Hán hôm 9/2, Washington tuyên bố muốn xem xét kỹ lưỡng dữ liệu mà nhóm chuyên gia dựa vào để kết luận rằng virus gây bệnh COVID-19 không xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và rằng loài dơi vẫn là nguồn lây bệnh khả dĩ.

“Chúng tôi mong phía Mỹ có thể, như Trung Quốc, giữ thái độ cởi mở và minh bạch, và có thể mời các chuyên gia WHO đến Mỹ để tiến hành nghiên cứu theo dõi nguồn gốc và thanh tra,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo hàng ngày, nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh vừa đưa ra.

Nguồn gốc của đại dịch virus corona, xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán vào cuối năm 2019, bị chính trị hóa cao độ. Trung Quốc đẩy mạnh ý tưởng là virus có nguồn gốc bên ngoài biên giới nước này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, ngày 9/2 nói chính quyền Biden không tham gia việc “lập kế hoạch và thi hành” cuộc điều tra của WHO và muốn có cuộc điều nghiên độc lập về những phát hiện và dữ liệu liên hệ.

Ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm điều tra do WHO dẫn đầu nói cuộc điều tra không thay đổi mạnh mẽ bức tranh về dịch bệnh bùng phát, dù virus có thể đã vượt qua các biên giới trước khi đến Vũ Hán. Nhóm chuyên gia này đã trải qua 4 tuần tại Trung Quốc, trong đó có hai tuần cách ly.

Ngoài chuyện bác khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, ông Embarek cũng nói rằng thực phẩm đông lạnh có thể là phương tiện lây truyền virus, ủng hộ một luận thuyết được Bắc Kinh hỗ trợ. Trung Quốc nói một số chuỗi lây nhiễm là từ các gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Kết luận của WHO “bác bỏ hoàn toàn thuyết âm mưu được một số phần tử diều hâu chốngTrung Quốc nêu lên, như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người cáo buộc Viện Virus học Vũ Hán làm rò rỉ virus,” Hoàn cầu Thời báo viết.

Ông Pompeo từng tuyên bố có “nhiều chứng cứ đáng kể’ rằng virus corona chủng mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, các giới chức Trung Quốc nhấn mạnh là virus có thể phát xuất từ nhiều vùng bên ngoài Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG