Đường dẫn truy cập

Nhóm nghiên cứu WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc đại dịch


Một nhân viên mặc đồ bảo hộ hướng dẫn nhóm nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại phi trường Vũ Hán ở tỉnh Hà Bắc hôm 14/1/2021.
Một nhân viên mặc đồ bảo hộ hướng dẫn nhóm nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại phi trường Vũ Hán ở tỉnh Hà Bắc hôm 14/1/2021.

Hôm thứ Năm 14/1, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đến thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên, để tiến hành điều tra nguồn gốc của virus trong khi không biết chắc liệu Bắc Kinh có sẽ tìm cách ngăn chặn những phát hiện có thể gây bối rối cho họ hay không trong cuộc điều tra có tính nhạy cảm về chính trị.

Nhóm nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới phái đến Vũ Hán đã được chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phê duyệt sau nhiều tháng tranh cãi ngoại giao khiến cho người đứng đầu của WHO phải công khai khiếu nại.

Nhóm này gồm các chuyên gia về vi khuẩn học và các bộ môn khác đến từ Hoa Kỳ, Úc, Đức, Nhật Bản, Anh, Nga, Hà Lan, Qatar và Việt Nam.

Lẽ ra nhóm có 15 thành viên đi tới Vũ Hán hôm thứ Năm, nhưng hai người xét nghiệm dương tính với kháng thể virus corona chủng mới trước khi rời Singapore và phải lưu lại nơi này để được kiểm tra lại, WHO cho biết trong một tuyên bố tải lên trang Twitter.

Theo CGTN, kênh tiếng Anh của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, các nhà nghiên cứu sẽ bị cách ly trong hai tuần. Trong thời gian này họ sẽ làm việc với các chuyên gia Trung Quốc thông qua nối kết video.

Một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cho biết trong tuần này nhóm nghiên cứu WHO sẽ "trao đổi quan điểm" với các nhà khoa học Trung Quốc nhưng không cho biết liệu họ có được phép thu thập bằng chứng hay không.

Trung Quốc khước từ yêu cầu mở điều tra quốc tế sau khi chính quyền của Tổng thống Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan của virus gây ra dịch Covid-19, làm nền kinh tế toàn cầu tuột dốc xuống mức thấp nhất tính từ những năm 1930.

Sau khi Úc kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập vào tháng 4/2020, Bắc Kinh trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu thịt bò, rượu vang và các sản phẩm khác của Úc.

Các nhà khoa học nghi rằng loại virus làm chết hơn 1,9 triệu người kể từ cuối năm 2019 đã lây từ dơi hoặc các động vật khác sang người, rất có thể ở vùng tây nam Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nói virus Covid-19 đến từ nước ngoài, có thể qua hải sản nhập khẩu, nhưng các nhà khoa học quốc tế bác bỏ giả thuyết đó.

Một trọng tâm cho các nhà điều tra là Viện Virus học Vũ Hán, nơi xảy ra vụ bùng phát đầu tiên. Đây là một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu virus hàng đầu của Trung Quốc, nơi có một kho lưu trữ thông tin di truyền về các loại virus corona dơi sau đợt bùng phát của Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng năm 2003.

Theo chương trình nghị sự được WHO công bố về cuộc nghiên cứu nguồn gốc virus, không có kế hoạch để xem xét liệu có phải virus corona chủng mới đã lọt ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán do tai nạn, như một số chính trị gia Mỹ, kể cả Tổng thống Donald Trump đề nghị.

Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách tung hỏa mù về nguồn gốc virus. Nhà nước Trung Quốc đã phát tán những lý thuyết mà không trưng ra đầy đủ chứng cớ, cho rằng vụ bộc phát có thể đã khởi sự từ việc nhập khẩu các loại hải sản bị nhiễm độc, một quan điểm bị các nhà khoa học và cơ quan quốc tế bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG