Đường dẫn truy cập

Nhóm điều tra COVID thị sát phòng thí nghiệm Vũ Hán, gặp ‘Bà Dơi’


Bác sĩ Peter Daszak, một thành viên trong nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, ngồi trong xe trước cửa Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc. Phía trước là một hàng rào nhân viên an ninh.
Bác sĩ Peter Daszak, một thành viên trong nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, ngồi trong xe trước cửa Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc. Phía trước là một hàng rào nhân viên an ninh.

Toán chuyên gia điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu ngày 3/2 thị sát phòng thí nghiệm nghiên cứu virus tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, và gặp một nhà virus học có tiếng tại đây để truy tìm manh mối nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Nhóm chuyên gia quốc tế trải qua khoảng 3 tiếng rưỡi đồng hồ tại Viện Virus học Vũ Hán được canh phòng cẩn mật. Đây là trung tâm của một số thuyết âm mưu cho đợt bùng phát dịch cuối năm 2019 là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

“Cuộc gặp cực kỳ quan trọng ngày hôm nay với nhân viên tại Viện Virus học Vũ Hán bao gồm bác sĩ Shi Zengli. Thảo luận thẳng thắn, cởi mở. Các câu hỏi quan trọng được nêu lên và được trả lời,” ông Peter Daszak, một thành viên của nhóm điều tra, cho biết trên Twitter.

Bác sĩ Shi, nhà nghiên cứu virus nổi tiếng từ lâu chú trọng đến virus corona nơi loài dơi - nên có biệt danh là ‘Bà Dơi’- là một trong số những người đầu tiên vào năm ngoái cô lập được virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Hầu hết các nhà khoa học, kể cả bà Shi, bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, một số chuyên gia phỏng đoán rằng một virus thu thập được từ động vật hoang dã có thể đã được dùng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem xét nguy cơ lây lan sang người, và từ đó thoát ra khỏi phòng thí nghiệm thông qua một nhân viên phòng thí nghiệm bị lây nhiễm.

“Rất là thú vị, Nhiều câu hỏi,” bà Thea Fisher, một thành viên Đan Mạch trong toán điều tra, trả lời vọng ra trong lúc đoàn xe vụt chạy khỏi phòng thí nghiệm sau chuyến thị sát hôm 3/2, đáp câu hỏi rằng liệu nhóm có phát hiện ra điều gì chăng.

Một số nhà khoa học kêu gọi Trung Quốc công bố chi tiết về tất cả những mẫu virus corona được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, để xem mẫu nào giống nhất với SARS-CoV-2, tức virus gây nên bệnh đường hô hấp.

WHO, tìm cách chừng mực những kỳ vọng từ chuyến điều tra Vũ Hán, cho hay các thành viên của nhóm bị hạn chế chỉ được đi thăm những chỗ nào do nước chủ nhà Trung Quốc sắp xếp và không được tiếp xúc với các thành viên trong cộng đồng dân cư, vì những hạn chế vế y tế.

Dù virus corona chủng mới gây nên đại dịch COVID được xác nhận đầu tiên tại Vũ Hán, nhưng Bắc Kinh tìm cách gây nghi ngờ về ý niệm virus xuất xứ từ Trung Quốc và nói rằng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là một tác nhân gây bệnh khả dĩ.

Toán điều tra quốc tế có hai tuần để khảo sát hiện trường sau khi hoàn tất hai tuần cách ly tại khách sạn ngay khi đến Vũ Hán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG