Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi thêm bằng chứng về việc COVID lây qua đường không khí


Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ (ảnh chụp ngày 25/6/2020)

Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 9/7 công bố hướng dẫn mới về sự lây lan của virus corona, công nhận có một số báo cáo về sự lây lan COVID trong không khí nhưng không xác nhận virus này lây qua đường không khí.

Trong hướng dẫn mới nhất công bố ngày 9/7, WHO công nhận rằng một số báo cáo về COVID liên quan tới những nơi không gian kín và đông người có nêu lên khả năng lây lan virus qua các hạt khí dung aerosol, chẳng hạn như trong các nhà hàng, các lớp tập thể dục, hay các sinh hoạt ca hát tập thể.

Hiện chưa rõ virus corona có thể lây lan qua qua không khí, qua những hạt khí dung, với mức độ thường xuyên như thế nào so với những hạt lớn hơn khi bệnh nhân ho hay hắt xì.

Tuy nhiên WHO nói cần khẩn cấp có thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa để điều tra những trường hợp như thế.

Căn cứ vào việc duyệt xét những bằng chứng hiện nay, WHO nói virus corona gây nên bệnh COVID-19 lây lan giữa người và người qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với bề mặt bị nhiễm virus hay tiếp xúc cận kề với những người nhiễm virus, những người này làm virus lây lan qua nước bọt, qua dịch hô hấp hay những giọt nhỏ bắn ra khi người bệnh ho, hắt xì, nói chuyện hay ca hát.

Cách đây mấy hôm, các khoa học gia chuyên về các loại bệnh lây lan trong không khí gửi thư ngỏ yêu cầu WHO nâng cấp hướng dẫn để bao gồm thêm đường lây lan COVID qua không khí.

Có rất ít bệnh lây lan bằng những hạt nhỏ lơ lửng trong không khí, bao gồm bệnh sởi và bệnh lao- hai chứng bệnh lây nhiễm cao cần phải cực kỳ cẩn thận để tránh phơi nhiễm.

Hướng dẫn của WHO công nhận là COVID có thể lây qua đường không khí trong những thủ tục y khoa đặc biệt tạo ra khí dung, chẳng hạn như khi đút ống vào cơ thể.

Trong những trường hợp này, WHO khuyến cáo là các nhân viên y tế thực hiện những thủ tục như vậy phải mang khẩu trang loại N95 và những trang bị bảo hộ khác trong một phòng thông thoáng thích hợp.

Bất cứ thay đổi nào trong đánh giá của WHO về nguy cơ lây nhiễm COVID có thể ảnh hưởng đến khuyến cáo hiện nay là cách nhau 1 mét. Các chính phủ dựa vào hướng dẫn của WHO có thể cũng phải điều chỉnh lại các biện pháp y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG