Đường dẫn truy cập

Mỹ xúc tiến việc chính thức rời bỏ WHO


Tổng thống Donald Trump chủ tọa một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc về việc mở cửa trở lại các trường học, ngày 7/7/2020.
Tổng thống Donald Trump chủ tọa một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc về việc mở cửa trở lại các trường học, ngày 7/7/2020.

Tòa Bạch Ốc chính thức xúc tiến rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, một giới chức cao cấp trong chính quyền xác nhận tin này hôm 7/7, cắt đứt các mối quan hệ với WHO giữa đại dịch virus corona.

Mỹ đã gởi thông báo rút khỏi WHO lên Tổng thư ký Liên hiệp quốc, giới chức này nói. Việc rút lui đòi hỏi phải thông báo trước một năm, nên việc này chỉ có hiệu lực từ ngày 6/7/2021, nêu lên khả năng là quyết định có thể đảo ngược được.

Thông báo chính thức đã kết thúc nhiều tháng đe dọa của chính quyền Trump đòi rút Mỹ ra khỏi WHO. Tổng thống Trump đã liên tiếp đả kích WHO về chuyện thiên vị Trung Quốc mà tổ chức này bị cáo giác cũng như sự đáp ứng chậm chạp về đợt bùng phát virus corona tại Vũ Hán.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế công cộng và phe Dân chủ đã lên tiếng báo động là động thái này có thể làm giảm bớt đáp ứng của thế giới đối với đại dịch vốn đã lây nhiễm cho 11,6 triệu người trên toàn cầu. Mỹ có số ca nhiễm cao nhất trên thế giới, với gần 3 triệu người.

Họ cho rằng một số bước sai lầm sơ khởi của WHO có thể bắt nguồn từ việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh.

Thoạt tiên, ông Trump phong tỏa tiền tài trợ cho WHO vào tháng 4 trong khi chính quyền Mỹ tiến hành duyệt xét các mối quan hệ với cơ quan này.

Những tuần sau đó, ông Trump gửi thư cho WHO yêu cầu cải tổ nhưng không nói rõ những cải tổ này là gì.

Vào cuối tháng 5, ông Trump loan báo Mỹ “chấm dứt” quan hệ với WHO.

Động thái này được hoan nghênh bởi giới bảo thủ, những người cáo buộc WHO thiên vị Trung Quốc và sử dụng tiền tài trợ không hiệu quả.

Những người chỉ trích WHO nhấn mạnh đến những đánh giá ban đầu của WHO rằng virus corona không thể lây lan từ người sang người. Ông Trump đã chỉ trích việc WHO phản đối lệnh cấm du hành sau khi ông Trump áp đặt lệnh cấm này lên Trung Quốc.

Ông Trump và những đồng minh đã chỉ trích WHO vì thất bại không ngăn chặn những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về virus bùng phát.

Trung Quốc báo động với WHO về sự hiện diện của một chuỗi bệnh sưng phổi bất thường tại thành phố Vũ Hán vào ngày 31/12/2019 sau khi WHO thu thập những phúc trình qua hệ thống tình báo dịch bệnh của tổ chức. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy virus luân chuyển tại Vũ Hán từ giữa tháng 11/2019.

Hoa Kỳ đóng góp hàng năm 400 triệu đô la cho WHO-lớn nhất trong các nước-và các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo là việc ngưng số tiền này sẽ làm cho WHO thiệt hại nặng nề.

Nhiều người đặt vấn đề về thời điểm hính quyền Trump đưa ra quyết định rút khỏi WHO và có phần chắc sẽ có nhiều thắc mắc về sự tham gia của Mỹ trong nỗ lực toàn cầu phát triển vaccine ngừa COVID.

(Nguồn The Hill/CNN)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG