Đường dẫn truy cập

WHO cân nhắc liệu thế giới đã sẵn sàng chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID chưa


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Một ủy ban gồm các chuyên gia y tế toàn cầu ngày 4/5 họp để quyết định xem COVID-19 có còn là trường hợp khẩn cấp theo các quy tắc của Tổ chức Y tế Thế giới hay không, một tình trạng giúp duy trì sự tập trung quốc tế vào đại dịch.

WHO lần đầu tiên đưa ra mức cảnh báo cao nhất về COVID vào ngày 30/1/2020 và đã tiếp tục áp dụng mức này kể từ đó, tại các cuộc họp được tổ chức ba tháng một lần.

Tuy nhiên, một số quốc gia gần đây đã bắt đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong nước, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết ông hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc tế trong năm nay.

Các cố vấn của WHO và các chuyên gia bên ngoài nói với Reuters rằng vẫn chưa có sự đồng thuận nào về cách đưa ra phán quyết.

Giáo sư Marion Koopmans, nhà virus học người Hà Lan, thành viên trong ủy ban của WHO, nói: “Có thể tình trạng khẩn cấp có thể chấm dứt, nhưng điều quan trọng là phải thông báo rằng COVID vẫn là một thách thức phức tạp đối với sức khỏe cộng đồng”.

Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết việc dỡ bỏ “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế” (gọi tắt là PHEIC) có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực hợp tác hoặc tài trợ toàn cầu. Người khác nói tính khó đoán của virus làm cho khó tuyên bố trong giai đoạn này.

Giáo sư Salim Abdool Karim, một chuyên gia hàng đầu về COVID, người trước đây đã tư vấn cho chính phủ Nam Phi về cách ứng phó, nói: “Chúng ta chưa thoát khỏi đại dịch, nhưng chúng ta đã đạt đến một giai đoạn khác.”

Ông Karim, người không có tên trong ủy ban của WHO, cho biết nếu tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, các chính phủ vẫn nên duy trì các chương trình xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị.

Những người khác cho rằng đã đến lúc phải chung sống với COVID như một mối đe dọa sức khỏe đang diễn ra, như HIV hoặc bệnh lao.

Ông Lawrence Gostin, giáo sư luật tại Đại học Georgetown ở Hoa Kỳ, người theo dõi WHO, cho biết: “Tất cả các trường hợp khẩn cấp rồi đều phải chấm dứt.”

“Tôi kỳ vọng WHO sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm. Nếu WHO không chấm dứt nó... [lần này], thì chắc chắn là trong lần họp sau.”

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG