Đường dẫn truy cập

Việt Nam cấp phép lưu hành thuốc đông y đầu tiên điều trị COVID-19


Một cửa hàng bán đồ ăn với tấm biển nhắn nhở khách hàng thực hiện dãn cách phòng tránh COVID-19 ở Hà Nội ngày 31/5/2021 trong thời gian đại dịch bùng phát tại Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam lần đầu tiên cấp phép lưu hành một loại thuốc y học cổ truyền được cho là có thể điều trị triệu chứng của COVID-19, loại virus đã lấy đi sinh mạng của hơn 43.000 người ở Việt Nam và hơn 6,9 triệu người trên toàn thế giới.

Loại thuốc này có tên Sunkovir và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ ngày 12/4, theo bản tin đưa ra ngày 25/4 của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN).

Trích dẫn thông tin được chia sẻ tại một hội thảo về “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa”, bản tin của TTXVN nói rằng chỉ sau 3 ngày sử dụng Sunkovir, 100% bệnh nhân không tăng nặng mà giảm nhanh các triệu chứng do virus corona gây ra.

Tiến sỹ-bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan, phó viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, nơi tổ chức hội thảo kể trên hôm 25/4, được TTXVN trích lời cho biết rằng Sunkovir còn “làm giảm nhanh, giảm mạnh và giảm mức độ nặng các triệu chứng của bệnh từ ngày thứ 3 trở đi: như ho, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, đau nhức toàn thân”, trong số nhiều triệu chứng được liệt kê khác.

Thuốc thảo dược Sunkovir được sản xuất bởi công ty Sao Thái Dương và được chỉ định cho việc điều trị các bệnh cảm cúm và các bệnh lý do virus lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có COVID, theo VnExpress. Tờ báo này cho biết, tiền thân của Sunkovir là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang cứng Kovir của Sao Thái Dương, một công ty sản xuất thảo dược và thực phẩm chức năng tại Việt Nam trong hàng chục năm qua.

Nói với Người Lao động, BS-TS Lan cho biết công thức bào chế Sunkovir, loại thuốc vừa được cấp phép lưu hành, và Kovir, loại thực phẩm chức năng tiền thân và vẫn đang được lưu hành trên thị trường, là như nhau. Nữ bác sỹ này nói rằng thực phẩm chức năng Kovir ra đời từ năm 2013 với mục đích hỗ trợ chữa cúm và sau đó được nghiên cứu phát triển thành thuốc để điều trị COVID. Theo Người Lao động, bà Lan cho biết do mới được cấp phép ngày 12/4 nên Sunkovir chưa được sản xuất kịp để lưu hành toàn quốc còn thực phẩm chức năng Kovir đã được bán trên thị trường ở Việt Nam trong 10 năm qua.

Theo BS-TS Lan, Sunkovir có nguồn gốc nhân sâm bài độc xuất phát từ thời nhà Tống, hoàng triều cai trị Trung Quốc từ năm 960 đến 1279, có công dụng chữa cảm. Trên cơ sở đó, theo bà Lan, Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM đã nghiên cứu ra công dụng điều trị chữa COVID.

Thuốc này được Hội đồng Y đức Quốc gia Việt Nam công nhận tính an toàn và hiệu quả với 8 nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2022 tại Hà Nội và TP.HCM cùng 6 nghiên cứu cấp cơ sở, theo Tuổi Trẻ.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sunkovir là thuốc y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, theo Bác sỹ Huỳnh Nguyễn Lộc, viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM được TTXVN trích lời cho biết tại buổi hội thảo hôm 25/4.

Kể từ khi dịch COVID bùng phát từ đầu năm 2020, Việt Nam đã được cung cấp hàng chục triệu liều vaccine chống loại virus này từ chương trình của WHO cho các nước phát triển, trợ giúp từ Mỹ và nhiều nước phương Tây. Theo dữ liệu cập nhật đến ngày 26/4 của Bộ Y tế, Việt Nam đã tiêm gần 252 triệu liều vaccine chống COVID cho người dân trong nước.

Có 43.186 người đã tử vong vì COVID và hơn 11,5 triệu người đã nhiễm căn bệnh “thế kỷ” này ở Việt Nam tính đến ngày 26/4, theo thống kê của Bộ Y tế.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật cùng ngày cho thấy hơn 764 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm COVID, trong đó 6.915.286 người đã chết kể từ khi dịch bệnh này bùng phát trên toàn cầu cách đây hơn 3 năm.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG