Đường dẫn truy cập

CDC Hoa Kỳ cùng Việt Nam rà soát việc tiêm chủng cho trẻ em


Tiêm vaccine ngừa COVID ở Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) “đang làm việc với các trường học” ở Việt Nam để “rà soát tình trạng tiêm chủng cho trẻ em tại trường học nhằm đảm bảo tất cả trẻ em đều được tiêm những vắc-xin mà trẻ em cần”.

Cơ quan ngoại giao này cho biết trên Facebook hôm 25/4 rằng COVID-19 “đã làm gián đoạn tiêm chủng” cho trẻ em ở khắp mọi nơi, và rằng “trong Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới này, các cơ quan y tế của Hoa Kỳ đang hợp tác với các quốc gia trên thế giới để đảm bảo rằng không một trẻ em nào bị lỡ bất kỳ liều vắc-xin cứu sinh nào”.

Trước đó ít ngày, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết rằng số liệu mới cho thấy tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em ở Việt Nam giảm mạnh trong đại dịch COVID-19.

Theo cơ quan của Liên Hợp Quốc, toàn cầu có tổng cộng 67 triệu trẻ em, trong đó có gần 250.000 trẻ em ở Việt Nam, không được tiêm vắc-xin đầy đủ, và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng sụt giảm tại 112 quốc gia trong 3 năm, từ năm 2019 tới năm 2021.

“Khi đại dịch bùng phát, hoạt động tiêm chủng cho trẻ em bị gián đoạn ở hầu hết các quốc gia, kể cả ở Việt Nam, đặc biệt là do nhu cầu tăng cao đối với hệ thống y tế, điều chuyển nguồn lực tiêm chủng thường xuyên sang tiêm chủng chiến dịch vắc-xin COVID-19, sự thiếu hụt nhân viên y tế và thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà”, bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam, nói, theo thông cáo của UNICEF.

“Một nguyên nhân nữa là sự chậm trễ trong công tác mua sắm cung ứng vắc-xin hiện nay. Chúng tôi rất quan ngại về khả năng bùng phát các dịch bệnh đáng ra có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng, đặc biệt là bệnh sởi”, vẫn lời bà.

Bà Miller được trích lời nói tiếp rằng “trẻ em được sinh ra ngay trước hoặc trong thời gian xảy ra đại dịch, hiện đang bước qua độ tuổi thông thường đã được tiêm chủng” và “điều này cho thấy sự cần thiết phải hành động một cách nhanh chóng, cấp thiết để kịp thời tiêm phòng cho những trẻ em chưa được tiêm chủng đầy đủ và ngăn chặn sự bùng phát của các dịch bệnh có thể gây chết người”.

UNICEF cho biết, 48 triệu trẻ em trên toàn cầu đã không được tiêm liều vắc-xin nào, hay còn gọi là “0 liều vắc-xin”. Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có số trẻ em “0 liều vắc-xin” nhiều nhất thế giới, với số lượng 187.315 trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm một loại vắc-xin nào trong năm 2021.

Tổ chức này cho biết thêm rằng tại Việt Nam, số liệu cho thấy tỷ lệ trẻ em không được tiêm chủng ở thành thị cao hơn khoảng 1,5 lần so với trẻ em sống ở nông thôn, trong khi tỷ lệ này ở nhóm các hộ gia đình nghèo nhất cao gần gấp đôi so với nhóm các hộ giàu nhất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG