Đường dẫn truy cập

WHO: 100 ngàn ca COVID mỗi ngày tại châu Mỹ, Hoa Kỳ chiếm phân nửa


Phó giám đốc điều hành của Chương trình hỗn hợp Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), Bác sĩ. Luiz Loures, trong một cuộc họp tại trụ sở của Tổ chức Y tế Liên Châu Mỹ (PAHO) tại Washington ngày 30/6/2015.

Hơn 100.000 ca COVID-19 được báo cáo hàng ngày tại châu Mỹ, một nửa là tại Hoa Kỳ và có những gia tăng đáng ngại tại những nước đã kiểm soát được dịch bệnh như Argentina và Columbia, giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới, Carissa Etienne, loan báo ngày 11/8.

“Khu vực của chúng ta vẫn trong tầm tay của COVID,” bà Etienne nói trong một cuộc họp báo trên mạng từ Washington với các giám đốc khác của Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ (PAHO).

Hoa Kỳ báo cáo khoảng 5 triệu ca và Brazil, ổ dịch hàng thứ hai trên thế giới, ghi nhận hơn 100.000 người chết.

Bà cho biết số ca nhiễm đang gia tăng tại Trung Mỹ. Belize ghi nhận số ca mới cao nhất trong tuần này. Cộng hòa Dominic có nhiều ca hơn các đảo quốc vùng Caribe cộng lại.

Bà Etienne nói sức ép lên dịch vụ y tế đe dọa làm gia tăng các bệnh đã kiểm soát được như bệnh lao, HIV và viêm gan, trong khi có thêm nhiều người chết vì những bệnh phòng ngừa và chữa trị được.

PAHO có dữ liệu cho thấy 30% những người sống với HIV tránh tìm tới sự chăm sóc y tế trong đại dịch, và các nước có nguồn cung giới hạn về các loại thuốc chống virus.

“Điều này đáng lo ngại vì không được tiếp tục chăm sóc và thuốc men đầy đủ thì những người lây nhiễm HIV dễ bị bệnh hơn và lây sang người phối ngẫu của họ,” bà nói.

Tuy nhiên, những ca bệnh do muỗi truyền sang như sốt xuất huyết đã sụt giảm, vì mọi người phải ở nhà trong đại dịch và ít bị muỗi đốt.

Hệ thống y tế phải làm cho bệnh nhân được chữa trị dễ dàng bằng cách mở rộng việc khám chữa bệnh trên mạng và cung cấp chăm sóc y tế bên ngoài bệnh viện, bà Etienne kêu gọi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG