Đường dẫn truy cập

WFP khởi sự cung cấp thực phẩm học đường tại Haiti


Để khuyến khích trẻ em đến trường, WFP hiện cung cấp những bữa ăn trưa nấu sẵn cho hơn 400.000 trẻ em tại 850 trường tiểu học

Chương trình Lương Thực Thế giới (WFP) và những tổ chức cứu trợ Liên Hiệp Quốc khác đang tăng cường các chương trình cứu trợ nhân đạo cho hàng triệu người Haiti bị tác hại do trận động đất hồi giữa tháng Giêng dương lịch. Hôm thứ Hai, WFP loan tin bắt đầu một chương trình cung cấp bữa ăn nấu cho hàng ngàn học sinh tại Port-au-Prince. Thông tín viên Lisa Schlein của VOA gửi thêm chi tiết từ Geneva.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 3 triệu người, nghĩa là 1/3 dân số Haiti đã bị trận động đất tác hại nặng nề. Liên Hiệp Quốc nói rằng những cải thiện đã được thực hiện nhằm tiếp cận những nạn nhân đang cần tới lương thực, nước uống, chỗ tạm trú và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cũng ghi nhận rằng những nhu cầu nhân đạo tại Haiti vẫn còn vô cùng lớn lao và giai đoạn cấp bách của việc cứu trợ nhân đạo vẫn cần được tiếp tục trong nhiều tháng nữa.

Trong đường hướng của thực tế vừa kể, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết sẽ bắt đầu cung cấp những bữa ăn nấu sẵn cho trẻ em trong 19 trường học tại Port-au-Prince thứ Hai này. Mục tiêu là để giúp 50 ngàn em thuộc 70 trường có thực phẩm nấu sẵn trong những tuần lễ sắp tới.

Cho tới nay, WFP đã phân phát những khẩu phần cần thiết cho 2 triệu người đói trong và xung quanh thủ đô Port-au-Prince từ sau trận động đất. Bà Emilia Cassela, phát ngôn viên của chương trình nói thêm là một chương trình đặc biệt phân phát gạo bắt đầu từ vài tuần qua đang tiếp cận thêm nhiều người nữa.

Bà nói: “Tổng số người nhận được các khẩu phần gạo trong chương trình tăng cường của chúng tôi trong tháng này là 2 triệu 700 ngàn tại Port-au-Prince. Ngoài ra, 500 ngàn người đã được nhận trợ giúp lương thực trong khu vực phụ cận, trong số này có hơn 30 ngàn người tại Jacquemel được cấp bữa ăn nóng hàng ngày, cùng hơn 200 ngàn người trong và xung quanh Leoghane được phát khẩu phần lương thực."

Bà Cassela nói thêm, WFP còn gia tăng chương trình phát gạo thêm 1 tuần nữa để có thể tới được các nạn nhân trong các khu vực đông dân cư thuộc Port-au-Prince nơi có nhiều người vô gia cư tụ tập.

Bà cho biết: “Và bây giờ, điều chúng tôi đang làm là tăng thêm việc cung ứng thực phẩm đầy đủ hơn, gồm có gạo, đậu, dầu ăn, loại dầu hỗn hợp nành và bắp, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cho khoảng 1 triệu rưỡi dân cư Port-au-Prince, khởi sự vào đầu tháng 3. Việc này sẽ tập trung vào những người dễ gặp nguy cơ nhiều nhất, những người còn đang đặc biệt cần trợ giúp lương thực.”

Những cơ quan cứu trợ khác của Liên Hiệp Quốc cũng đang đẩy mạnh những chương trình cứu trợ nhân đạo của họ. Cơ quan UNICEF nói rằng họ dự tính mở rộng các hoạt động trong lãnh vực bảo vệ, giáo dục, cung cấp nước và cải thiện tình trạng vệ sinh.

UNICEF cho biết, có đủ nước và vệ sinh vẫn là một vấn nạn từ trước khi trận động đất xảy ra, và điều này vẫn tiếp tục là một mối lo ngại lớn. Cơ quan này nói rằng khoảng 2 ngàn 600 nhà vệ sinh đã được xây dựng tại Port-au-Prince, nhưng vẫn còn cần thêm chừng 21 ngàn nhà vệ sinh nữa.

Mặt khác, Tổ chức Y tế Quốc tế WHO cho biết những nhu cầu về y tế đã thay đổi từ khi vụ động đất xảy ra tại Haiti ngày 12 tháng 1. WHO nói rằng trọng tâm sự hỗ trợ của họ nay chuyển sang việc săn sóc hậu giải phẫu và theo dõi tình trạng của các bệnh nhân đã phải trải qua phẫu thuật.

Vẫn theo WHO, những người bị thương tật cần tới các dịch vụ phục hồi và những người sống chen chúc trong những nơi tạm trú với tình trạng vệ sinh tồi tệ cần nhận được những dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản.

XS
SM
MD
LG